Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tin tặc Nga kiếm bộn tiền nhờ quảng cáo giả mạo

21/12/2016 11:06 GMT+7
Nhóm hacker Nga đã tạo ra hơn 250.000 trang web giả mạo và không hề có ai truy cập, sử dụng phần mềm chuyên dụng để lừa đảo hàng trăm triệu USD tiền quảng cáo của các doanh nghiệp và cơ quan truyền th

TTO - Các tội phạm mạng của Nga đã phát triển một dạng thức công nghệ cao để lừa đảo các đơn vị có nhu cầu quảng cáo trên mạng số tiền lên tới hàng trăm triệu USD.

Nhóm hacker Nga đã tạo ra hơn 250.000 trang web giả mạo và không hề có ai truy cập, sử dụng phần mềm chuyên dụng để lừa đảo hàng trăm triệu USD tiền quảng cáo của các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông - Ảnh: Reuters
Nhóm hacker Nga đã tạo ra hơn 250.000 trang web giả mạo - Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, hãng bảo mật mạng White Ops là đơn vị phát hiện ra thủ đoạn lừa đảo mới này cho biết, dạng thức lừa đảo mới được gọi tên là "Methbot" này có cách thức và quy mô hoạt động chưa từng thấy trước nay.

Thủ đoạn hoạt động của Methboth nhắm vào các đơn bị truyền thông cũng như doanh nghiệp muốn bỏ tiền quảng cáo tại các trang web phổ biến trên mạng Internet.

Theo đó, những kẻ lừa đảo đã tạo ra hơn 250.000 trang web giả mạo và không hề có ai truy cập, rồi sử dụng một phần mềm chuyên biệt tạo dữ liệu truy cập giả để các bên đối tác quảng cáo tưởng thật, sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu USD thuê họ quảng cáo trên những trang web vô giá trị này.

Hãng White Ops lần đầu tiên phát hiện hoạt động phạm pháp của Methbot từ tháng 10 năm nay. Khi đó nhóm tin tặc đang thu về mỗi ngày tới 5 triệu USD từ hoạt động lừa đảo bằng cách tạo ra 300 triệu lượt xem (view) quảng cáo giả mỗi ngày.

Trước nay, việc tin tặc sử dụng các phần mềm tạo ra các cú nhấp chuột tự động xem quảng cáo là chuyện đã có, tuy nhiên với Methbot, những thủ đoạn lừa đảo này tiếp tục được nâng lên một cấp độ mới, tinh vi hơn nhiều.

Theo White Ops, nhóm tội phạm mạng đã thâu tóm được một khối lượng địa chỉ IP khổng lồ, khoảng 50.000 địa chỉ IP, từ hai trong số 5 cơ quan cung cấp địa chỉ IP cỡ lớn. Sau đó chúng cấu hình lại để cho các địa chỉ IP này có vẻ như ở đâu đó trong phạm vi lãnh thổ nước Mỹ.

Chúng cũng xây dựng một phần mềm chuyên biệt để các máy tính đó (vốn thuộc các trung tâm dữ liệu hợp pháp) hoạt động theo cách như thể có những người thật đang xem quảng cáo vậy. Những "người" này thậm chí còn có cả tài khoản Facebook (thực tế là không có) để có thể thu phí quảng cáo cao hơn.

Với thủ đoạn quá tinh vi và cung cách hoạt động y như thật, phải tới sau hai tháng hoạt động Methboth mới bị phanh phui hành vi mờ ám của chúng.

Hãng White Ops cho biết các chuyên gia của họ đã truy nguyên ra những kẻ tạo ra Methbot là các tin tặc tại Nga, tuy nhiên công ty bảo mật mạng này lại không cung cấp các thông tin chi tiết khác liên quan tới nhóm trên.

White Ops cho biết sẽ công khai thông tin về Methbot trong thời gian tới, kể cả những chi tiết kỹ thuật của nhóm tội phạm.

Doanh nghiệp sập bẫy hacker

TTO - Sau hàng loạt vụ chủ thẻ bị lừa lấy tiền trong tài khoản, một doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ tại Bình Dương vừa cung cấp thêm một chiêu lừa mới của bọn tội phạm quốc tế...

Hacker Ukraine dọa tung bí mật giới chức Điện Kremlin

TTO - Các hacker người Ukraine tuyên bố sẽ tung thêm email của các quan chức Điện Kremlin, trong đó có người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin. Các email, chưa xác nhận được độ tin cậy, cho thấy vai trò của Nga với lực lượng li khai tại Ukraine.

D. KIM THOA
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.