Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tổng thống Obama: “Vụ tấn công Sony Pictures là hành vi phá hoại”

21/12/2014 21:19 GMT+7
Trụ sở Sony Pictures ở Los Angeles

TTO - Ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vụ tấn công mạng hãng Sony Pictures, tình nghi do CHDCND Triều Tiên gây ra, là “hành vi phá hoại” chứ không phải là “hành động gây chiến”.

Trụ sở Sony Pictures ở Los Angeles - Ảnh: Reuters
Trụ sở Sony Pictures ở Los Angeles - Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông Obama cho biết: “Tôi không nghĩ đó là hành động gây chiến. Đó là hành vi phá hoại trên mạng gây tổn thất lớn. Chúng tôi coi đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng”.

Ông Obama cảnh báo nước Mỹ cần phải tìm cách thích ứng với những đòn tấn công mạng kiểu này.

“Chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới số hóa cao độ và cả các quốc gia và tổ chức, cá nhân đều có khả năng làm xáo trộn cuộc sống theo đủ mọi cách” - ông Obama nhấn mạnh.

Trước đó, đích thân ông Obama cáo buộc CHDCND Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng Sony Pictures.

Trong khi đó, mới đây Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên (NDC) một lần nữa bác bỏ cáo buộc nước này có liên quan đến vụ tấn công Sony Pictures. NDC cảnh báo sẽ sẵn sàng tấn công Nhà Trắng và các mục tiêu khác của Mỹ nếu bị Washington cấm vận vì vụ xâm nhập Sony Pictures.

“Đòn phản công mạnh mẽ của chúng tôi sẽ nhắm vào Nhà Trắng, Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) và toàn bộ nước Mỹ” - NDC đe dọa. Cơ quan này cũng khẳng định chưa bao giờ CHDCND Triều Tiên tấn công mạng Hàn Quốc.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng vụ xâm nhập Sony Pictures có nhiều điểm tương đồng với các vụ tấn công ngân hàng và doanh nghiệp Hàn Quốc, tình nghi do tin tặc CHDCND Triều Tiên thực hiện.

Mỹ: Bình Nhưỡng đỡ đầu tin tặc tấn công Sony

TTO - Các nhà điều tra Mỹ hôm 17-12 đã xác định CHDCND Triều Tiên đứng sau cuộc tấn công vào mạng máy tính của Công ty Sony Entertainment.

​Tin tặc đòi Sony bỏ phim “nói xấu” ông Kim Jong Un

TTO - Ngày 9-12, nhóm hacker đánh sập mạng Hãng phim Sony Pictures Entertainment đòi ngừng phát hành bộ phim hài về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

​CHDCND Triều Tiên ca ngợi vụ tấn công mạng Sony Pictures

TTO - Ngày 7-12, chính quyền CHDCND Triều Tiên bác bỏ cáo buộc đứng sau cuộc xâm nhập mạng hãng phim Sony Pictures tại Mỹ, nhưng lên tiếng ca ngợi vụ tấn công này.

Hacker tung thông tin sao Hollywood, nhân viên Sony lên mạng

TTO - Ngày 5-12, báo chí Mỹ đưa tin nhóm tin tặc tấn công Hãng phim Sony Pictures Entertainment đã tung thông tin cá nhân của một số ngôi sao Hollywood và hàng nghìn nhân viên Sony lên mạng.

Bị hack và tống tiền, mạng Sony Pictures ngừng trệ

TTO - Hàng loạt máy tính nhân viên Sony Pictures hiện ra ảnh đầu sọ với nội dung cảnh báo "đây chỉ mới là bắt đầu". Đe dọa tống tiền?

NGUYỆT PHƯƠNG

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.