Toyota ra mắt robot làm ‘hộ lý’ giúp người khuyết tật

01/07/2017 09:56 GMT+7

TTO - Hãng Toyota vừa ra mắt sản phẩm mới, robot Human Support Robot (HSR) với công năng hỗ trợ người khuyết tật, đặc biệt những người không thể tự đi lại.

Theo đài Fox News, robot HSR được Toyota công bố sau khi đã thử nghiệm tại nhà của một cựu chiến binh Mỹ bị liệt từ phần cổ trở xuống sau thời gian tham chiến tại Afghanistan.

Robot HSR là một phần trong số các dự án Toyota đang triển khai nhằm hỗ trợ khả năng vận động, di chuyển cho những người bị khuyết tật vận động.

Hoạt động của robot hỗ trợ người khuyết tật của Toyota -  Nguồn: Toyota USA/Youtube

Đây cũng là robot đầu tiên thuộc loại này được thử nghiệm và công bố.

Trong thời gian thử nghiệm, robot HSR đã phục vụ như một "hộ lý" đắc lực cho ông Romulo "Romy" Carmago, cựu chiến binh từng bị thương trong cuộc chiến tại Afghanistan và bị liệt từ phần cổ trở xuống.

Đây cũng là robot đầu tiên thuộc loại này được thử nghiệm và công bố. Trong thời gian thử nghiệm, robot HSR đã phục vụ như một "hộ lý" đắc lực cho ông Romulo "Romy" Carmago, cựu chiến binh từng bị thương trong cuộc chiến tại Afghanistan và bị liệt từ phần cổ trở xuống.

Robot HSR có các bánh xe di chuyển và những cảm biến thị giác, nó cũng được trang bị một cánh tay có thể làm giúp cho người cần được phục vụ những việc như mở tay nắm cửa, cầm nắm các vật….

Con robot này cũng có thể thực hiện các cuộc gọi video và HSR cũng đã được sử dụng trong các bệnh viện Nhật Bản để giải quyết nhu cầu thiếu hộ lý trong bối cảnh dân số già của Nhật.

Việc phát triển robot HSR đã bắt đầu từ một thập kỷ trước khi Toyota khởi động chương trình Robot Partner của họ.

Kể từ đó tới nay công ty này đã thử nghiệm các robot trong nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó có việc hỗ trợ những người bị liệt có thể đi lại.

Năm 2015 Toyota thành lập Viện nghiên cứu Toyota, cho biết hãng đã đầu tư vào đó 1 tỉ USD trong vòng 5 năm để hỗ trợ phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và các giải pháp vận động khác, trong đó có robot.ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận