Toyota ra mắt robot làm ‘hộ lý’ giúp người khuyết tật

01/07/2017 09:56 GMT+7

TTO - Hãng Toyota vừa ra mắt sản phẩm mới, robot Human Support Robot (HSR) với công năng hỗ trợ người khuyết tật, đặc biệt những người không thể tự đi lại.

Theo đài Fox News, robot HSR được Toyota công bố sau khi đã thử nghiệm tại nhà của một cựu chiến binh Mỹ bị liệt từ phần cổ trở xuống sau thời gian tham chiến tại Afghanistan.

Robot HSR là một phần trong số các dự án Toyota đang triển khai nhằm hỗ trợ khả năng vận động, di chuyển cho những người bị khuyết tật vận động.

Hoạt động của robot hỗ trợ người khuyết tật của Toyota -  Nguồn: Toyota USA/Youtube

Đây cũng là robot đầu tiên thuộc loại này được thử nghiệm và công bố.

Trong thời gian thử nghiệm, robot HSR đã phục vụ như một "hộ lý" đắc lực cho ông Romulo "Romy" Carmago, cựu chiến binh từng bị thương trong cuộc chiến tại Afghanistan và bị liệt từ phần cổ trở xuống.

Đây cũng là robot đầu tiên thuộc loại này được thử nghiệm và công bố. Trong thời gian thử nghiệm, robot HSR đã phục vụ như một "hộ lý" đắc lực cho ông Romulo "Romy" Carmago, cựu chiến binh từng bị thương trong cuộc chiến tại Afghanistan và bị liệt từ phần cổ trở xuống.

Robot HSR có các bánh xe di chuyển và những cảm biến thị giác, nó cũng được trang bị một cánh tay có thể làm giúp cho người cần được phục vụ những việc như mở tay nắm cửa, cầm nắm các vật….

Con robot này cũng có thể thực hiện các cuộc gọi video và HSR cũng đã được sử dụng trong các bệnh viện Nhật Bản để giải quyết nhu cầu thiếu hộ lý trong bối cảnh dân số già của Nhật.

Việc phát triển robot HSR đã bắt đầu từ một thập kỷ trước khi Toyota khởi động chương trình Robot Partner của họ.

Kể từ đó tới nay công ty này đã thử nghiệm các robot trong nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó có việc hỗ trợ những người bị liệt có thể đi lại.

Năm 2015 Toyota thành lập Viện nghiên cứu Toyota, cho biết hãng đã đầu tư vào đó 1 tỉ USD trong vòng 5 năm để hỗ trợ phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và các giải pháp vận động khác, trong đó có robot.ĐỖ DƯƠNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.