​TP.HCM diễn tập chống tấn công mạng từ xa

23/09/2016 10:11 GMT+7
Đội phòng thủ ngăn chặn sự xâm nhập hệ thống máy chủ của đội tấn công tại buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP.HCM năm 2015

TTO - TP.HCM sẽ lần đầu tiên diễn tập phòng chống các tình huống tấn công khai thác trên điện thoại di động và khai thác lỗ hổng bảo mật hệ thống từ xa.

Đội phòng thủ ngăn chặn sự xâm nhập hệ thống máy chủ của đội tấn công tại buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP.HCM năm 2015  - Ảnh: Như Hùng
Đội phòng thủ ngăn chặn sự xâm nhập hệ thống máy chủ của đội tấn công tại buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP.HCM năm 2015 - Ảnh: Như Hùng


Theo công bố của Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, chương trình diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố bao gồm hoạt động tập huấn cho các nhân sự phụ trách công nghệ thông tin tại các sở ngành, quận huyện và một số sở thông tin truyền thông các tỉnh, thành phố.

Đặc biệt là hoạt động diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa và hoạt động diễn tập trực tiếp các kịch bản tấn công điển hình. Trong đó, tình huống tấn công khai thác trên điện thoại di động và khai thác lỗ hổng bảo mật hệ thống từ xa sẽ lần đầu tiên được diễn tập.

Hoạt động diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa được đưa vào diễn tập nhằm phòng, chống khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài vào hệ thống giả lập. Môi trường giả lập này được xây dựng có tính chất tương tự như hệ thống đang vận hành của thành phố.

Chương trình tập huấn và diễn tập sẽ kéo dài từ giữa cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2016. Trong đó, buổi diễn tập trực tiếp sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7-10 với sự tham gia của lãnh đạo UBND thành phố, Bộ quốc phòng, văn phòng chính phủ, Bộ Thông tin Truyền thông, lãnh đạo các sở ngành và 24 quận huyện, các doanh nghiệp đầu ngành…

Hoạt động diễn tập năm 2016 được tổ chức trong bối cảnh an toàn an ninh mạng đang phải đối mặt với nhiều thách thức và ngày càng trở nên phổ biến, phức tạp. Đặc biệt là nguy cơ bị tấn công khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển từ bên ngoài vào hệ thống mạng của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp gây nhiều hậu quả xấu về kinh tế, chính trị (chẳng hạn sự cố xảy ra với hệ thống mạng của Tổng công ty hàng không Việt Nam cuối tháng 7-2016).

Chương trình diễn tập nhằm nâng cao trình độ đội ngũ giám sát và xử lý an toàn thông tin, tiếp cận cách tổ chức, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý và hồi phục theo quy trình chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin của quốc tế.

Các quy trình được rà soát bằng các phản ứng trước sự cố tấn công trong quá trình diễn tập. Qua đó đánh giá tính hiệu quả của quy trình cũng như sự sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại thành phố và các đơn vị hợp tác.

Chương trình do Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM phối hợp chi hội phía Nam của Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam, Bộ quốc phòng và Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung tổ chức.

ĐỨC THIỆN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.