Trí tuệ nhân tạo đoán ông Donald Trump thắng bà ​Hillary Clinton

29/10/2016 16:46 GMT+7
Ông Donald Trump được hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán sẽ thắng cử

TTO - Một hệ thống trí tuệ nhân tạo từng đoán đúng kết quả ba kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vừa đoán ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Ông Donald Trump được hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán sẽ thắng cử - Ảnh: Reuters
Ông Donald Trump được hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán sẽ thắng cử - Ảnh: Reuters

Đài CNBC (Mỹ) đưa tin hệ thống trí tuệ nhân tạo được gọi là MogIA đã xử lý 20 triệu điểm dữ liệu từ các nền tảng như Google, Facebook, Twitter và YouTube để đưa ra dự đoán.

Theo đó cho thấy chỉ số tương tác của ông Trump trên mạng xã hội cao hơn bà Hillary Clinton, thậm chí hơn cả chỉ số tương tác của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2008 đến 25%.

Người tạo ra MogIA, ông Sanjiv Rai (Ấn Độ) nói điều này nói lên rằng người thắng sẽ là ông Trump, vì những lần phân tích trước đó đều cho thấy ứng cử viên nào đứng đầu dữ liệu tương tác, người đó sẽ thắng cử.

Nhưng ông Rai cũng lưu ý lượng dữ liệu khổng lồ trong các bài viết trên mạng xã hội rất khó phân tích, vì anh A. có thể tương tác bài viết về ông Trump nhưng không có nghĩa anh ta ủng hộ ông.

MogIA được tạo ra năm 2004 và ngày càng thông minh hơn trong những năm qua. Nó đã nhiều lần tiên đoán chính xác kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo ông Rai, dù hầu hết các cuộc thăm dò quy mô quốc gia có uy tín hiện nay đều cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump nhưng bà Clinton cũng không nên tự mãn. 

"Nếu bạn nhìn vào các cuộc bầu cử sơ bộ, bạn sẽ thấy có nhiều tranh luận tiêu cực liên quan đến ông Trump. Tuy nhiên, khi những tranh luận này gia tăng, vào giai đoạn cuối, nó thường tạo lợi thế cho ông Trump và ông đã thắng cử sơ bộ với khoảng cách khá xa", Rai nói.

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận