Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trí tuệ nhân tạo đoán ông Donald Trump thắng bà ​Hillary Clinton

29/10/2016 16:46 GMT+7
Ông Donald Trump được hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán sẽ thắng cử

TTO - Một hệ thống trí tuệ nhân tạo từng đoán đúng kết quả ba kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vừa đoán ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Ông Donald Trump được hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán sẽ thắng cử - Ảnh: Reuters
Ông Donald Trump được hệ thống trí tuệ nhân tạo đoán sẽ thắng cử - Ảnh: Reuters

Đài CNBC (Mỹ) đưa tin hệ thống trí tuệ nhân tạo được gọi là MogIA đã xử lý 20 triệu điểm dữ liệu từ các nền tảng như Google, Facebook, Twitter và YouTube để đưa ra dự đoán.

Theo đó cho thấy chỉ số tương tác của ông Trump trên mạng xã hội cao hơn bà Hillary Clinton, thậm chí hơn cả chỉ số tương tác của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2008 đến 25%.

Người tạo ra MogIA, ông Sanjiv Rai (Ấn Độ) nói điều này nói lên rằng người thắng sẽ là ông Trump, vì những lần phân tích trước đó đều cho thấy ứng cử viên nào đứng đầu dữ liệu tương tác, người đó sẽ thắng cử.

Nhưng ông Rai cũng lưu ý lượng dữ liệu khổng lồ trong các bài viết trên mạng xã hội rất khó phân tích, vì anh A. có thể tương tác bài viết về ông Trump nhưng không có nghĩa anh ta ủng hộ ông.

MogIA được tạo ra năm 2004 và ngày càng thông minh hơn trong những năm qua. Nó đã nhiều lần tiên đoán chính xác kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo ông Rai, dù hầu hết các cuộc thăm dò quy mô quốc gia có uy tín hiện nay đều cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump nhưng bà Clinton cũng không nên tự mãn. 

"Nếu bạn nhìn vào các cuộc bầu cử sơ bộ, bạn sẽ thấy có nhiều tranh luận tiêu cực liên quan đến ông Trump. Tuy nhiên, khi những tranh luận này gia tăng, vào giai đoạn cuối, nó thường tạo lợi thế cho ông Trump và ông đã thắng cử sơ bộ với khoảng cách khá xa", Rai nói.

TƯỜNG VY
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.