Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Triều Tiên để lộ tên miền, cả nước chỉ có 28 website?

21/09/2016 12:33 GMT+7
Triều Tiên để lộ tên miền, cả nước chỉ có 28 website?

TTO - Quốc gia được xếp vào hàng bí mật bậc nhất thế giới vừa qua đã để một sơ suất không đáng có làm lộ danh sách tên miền với vỏn vẹn 28 trang web.

Triều Tiên sơ sót để lộ tên miền, cả quốc gia chỉ có 28 website - Ảnh: motherboard

Hôm 20-9, Triều Tiên đã vô ý cho phép đồng bộ dữ liệu tên miền (zone transfer), làm lộ ra danh sách 28 trang web có tên miền .kp của nước này.

Lỗi cấu hình được một kỹ sư an ninh tên Matthew Bryant phát hiện ra hôm 20-9 và công bố trên trang GitHub.

Theo đó, Triều Tiên có 9 tên miền cấp cao gồm co.kp; com.kp; edu.kp; gov.kp; kcna.kp ; kptc.kp ; net.kp; org.kp và rep.kp cùng một số tên miền phụ.

Sau khi danh sách các trang web được công bố, người dùng mạng trên thế giới đã nhanh tay truy cập khiến một vài trang bị nghẽn mạch.

Theo trang Mother Board, nhiều trang web của Triều Tiên có thiết kế giao diện rất đơn giản, điển hình như trang web của hãng hàng không Air Koryo hay của trường đại học Kim Il Sung.

Trong danh sách này cũng có địa chỉ truy cập một tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Triều Tiên, một trang được cho là bản sao của mạng xã hội Facebook, một trang bản sao của Yahoo, và một trang web cung cấp phim.

Đa phần các trang web đều do chính phủ Triều Tiên quản lý, chủ yếu xoay quanh các mảng du lịch, ẩm thực, chính trị, tin tức, bảo hiểm, v.v.

Nhiều trang web của Triều Tiên có thiết kế giao diện rất đơn giản - Ảnh: bgr
Đa phần các trang web đều do chính phủ Triều Tiên quản lý, chủ yếu xoay quanh các mảng du lịch, ẩm thực, chính trị, tin tức, bảo hiểm, v.v - Ảnh: bgr
BÌNH MINH (Tổng hợp)
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.