Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Triều Tiên để lộ tên miền, cả nước chỉ có 28 website?

21/09/2016 12:33 GMT+7
Triều Tiên để lộ tên miền, cả nước chỉ có 28 website?

TTO - Quốc gia được xếp vào hàng bí mật bậc nhất thế giới vừa qua đã để một sơ suất không đáng có làm lộ danh sách tên miền với vỏn vẹn 28 trang web.

Triều Tiên sơ sót để lộ tên miền, cả quốc gia chỉ có 28 website - Ảnh: motherboard

Hôm 20-9, Triều Tiên đã vô ý cho phép đồng bộ dữ liệu tên miền (zone transfer), làm lộ ra danh sách 28 trang web có tên miền .kp của nước này.

Lỗi cấu hình được một kỹ sư an ninh tên Matthew Bryant phát hiện ra hôm 20-9 và công bố trên trang GitHub.

Theo đó, Triều Tiên có 9 tên miền cấp cao gồm co.kp; com.kp; edu.kp; gov.kp; kcna.kp ; kptc.kp ; net.kp; org.kp và rep.kp cùng một số tên miền phụ.

Sau khi danh sách các trang web được công bố, người dùng mạng trên thế giới đã nhanh tay truy cập khiến một vài trang bị nghẽn mạch.

Theo trang Mother Board, nhiều trang web của Triều Tiên có thiết kế giao diện rất đơn giản, điển hình như trang web của hãng hàng không Air Koryo hay của trường đại học Kim Il Sung.

Trong danh sách này cũng có địa chỉ truy cập một tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Triều Tiên, một trang được cho là bản sao của mạng xã hội Facebook, một trang bản sao của Yahoo, và một trang web cung cấp phim.

Đa phần các trang web đều do chính phủ Triều Tiên quản lý, chủ yếu xoay quanh các mảng du lịch, ẩm thực, chính trị, tin tức, bảo hiểm, v.v.

Nhiều trang web của Triều Tiên có thiết kế giao diện rất đơn giản - Ảnh: bgr
Đa phần các trang web đều do chính phủ Triều Tiên quản lý, chủ yếu xoay quanh các mảng du lịch, ẩm thực, chính trị, tin tức, bảo hiểm, v.v - Ảnh: bgr
BÌNH MINH (Tổng hợp)

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.