Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trợ lý ảo Microsoft Cortana đã hỗ trợ tiếng Việt

05/09/2015 20:13 GMT+7
Chuyển ngữ nhanh giữa các ngôn ngữ qua hộp tìm kiếm nhờ sự trợ giúp của trợ lý kỹ thuật số Cortana trong Windows 10

TTO - Trợ lý kỹ thuật số Cortana, đối trọng của Apple Siri (iOS) và Google Now, nay đã hỗ trợ chuyển ngữ tiếng Việt, bên cạnh 37 ngôn ngữ khác.

Chuyển ngữ nhanh giữa các ngôn ngữ qua hộp tìm kiếm nhờ sự trợ giúp của trợ lý kỹ thuật số Cortana trong Windows 10 - Ảnh minh họa: Venturebeat
Chuyển ngữ nhanh giữa các ngôn ngữ qua hộp tìm kiếm nhờ sự trợ giúp của trợ lý kỹ thuật số Cortana trong Windows 10 - Ảnh minh họa: Venturebeat

Theo Microsoft, trợ lý kỹ thuật số Cortana đã có thể hỗ trợ dịch 38 ngôn ngữ trong Windows 10, bao gồm cả tiếng Việt. Dữ liệu dịch thuật sẽ được cung cấp bởi ứng dụng Microsoft Translator trước khi được Cortana sử dụng.

Theo đó, người dùng Windows 10 có thể sử dụng tính năng này bằng cách nói cụm từ khóa “Hey Cortana” (nghĩa: Này, Cortana!) rồi nói từ bạn muốn phiên dịch cùng ngôn ngữ muốn dịch. Chẳng hạn, bạn có thể nói “Cortana, translate apple into Vietnamese” (Cortana, dịch “táo” sang tiếng Việt) hoặc viết câu này vào ô tìm kiếm để Cortana hiển thị câu dịch ngay trên màn hình.

Sau đây là danh sách đầy đủ các ngôn ngữ được hỗ trợ dịch thuật bởi Cortana trong Windows 10:  Việt Nam, Bulgaria, Catalan, Trung Quốc (Giản thể), Séc, Đan Mạch, Hà Lan, tiếng Anh, Estonia, Farsi, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Do Thái, Hindi, Hungaria Indonesia, Ý, Nhật Bản, Klingon (pIqaD), Hàn Quốc, Latvia, Mã Lai, Maltese, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Nga, Slovak, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukrainia, Urdu, và Welsh.

Cortana có bản beta cho Android

Cortana nay đã có bản thử nghiệm trên Android, nhưng hiện chỉ giới hạn trong lãnh thổ Mỹ - Ảnh minh họa: Internet
Cortana nay đã có bản thử nghiệm trên Android, nhưng hiện chỉ giới hạn trong lãnh thổ Mỹ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài nền tảng Windows 10, Microsoft còn đưa trợ lý ảo này sang nền tảng Android của Google.

Theo thông cáo báo chí của Microsoft, Cortana trên Android “có thể làm được gần như mọi thứ tương tự Cortana trên Windows”. Như vậy, người dùng thiết bị Android có thể ra lệnh cho Cortana thực hiện mọi tác vụ như họ vẫn làm với thiết bị Windows, bao gồm đặt lịch hẹn, hỏi thời tiết, tìm kiếm thông tin trực tuyến và nhiều thứ khác.

Trước mắt, chỉ người dùng Hoa Kỳ mới có thể tiếp cận và cài đặt Cortana cho Android. Phiên bản dành cho người dùng bên ngoài lãnh thổ Mỹ sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

THÚY QUỲNH

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.