Trung Quốc dùng mọi biện pháp để bảo vệ 'chủ quyền mạng'

28/12/2016 06:57 GMT+7
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị Internet quốc tế ở Trung Quốc hồi 11

TTO - Bắc Kinh ngày 27-12 lần đầu công bố chiến lược an ninh mạng, tập trung vào việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng và sự kiểm soát của chính phủ đối với không gian mạng.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị Internet quốc tế ở Trung Quốc hồi 11-2016 - Ảnh: Japan Times
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị Internet quốc tế ở Trung Quốc hồi 11-2016 - Ảnh: Japan Times

Tân Hoa Xã dẫn nội dung chiến lược dài 15 trang do Cơ quan không gian mạng Trung Quốc công bố cho biết chính phủ nước này sẽ tập trung thúc đẩy một không gian mạng trật tự, hợp tác, cởi mở, an ninh và hoà bình. 

Theo đó, chính phủ sẽ dùng mọi biện pháp từ quân sự, ngoại giao, luật pháp và kinh tế để bảo vệ chặt chẽ an ninh quốc gia, chủ quyền không gian mạng, các hạ tầng thông tin quan trọng và chống tội phạm, khủng bố mạng.

“Không gian mạng là một lãnh thổ mới trong chủ quyền của đất nước. Trung Quốc sẽ xây dựng năng lực phòng vệ trong không gian mạng để phù hợp với một cường quốc mạng” - bản chiến lược viết.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ cải thiện cơ chế chính phủ và tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển và củng cố an ninh mạng.

Theo Wall Street Journal, bản chiến lược đưa ra những ý tưởng mới nhưng cũng là tổng kết của quy định, chính sách được Bắc Kinh áp dụng trong thời gian qua. Chẳng hạn khái niệm “chủ quyền mạng” được Trung Quốc định nghĩa là quyền kiểm soát Internet bên trong biên giới và tham gia quản lý không gian mạng quốc tế.

Sách lược đề ra kế hoạch đánh giá an ninh để đảm bảo khả năng phòng vệ mạng trong nhiều ngành. Trong đó, ngoài các ngành như kinh tế, năng lượng, viễn thông và các ngành quan trọng được liệt kê trong luật không gian mạng, sách lược cũng cho rằng cần giám sát cả các lĩnh vực giáo dục, y khoa và nghiên cứu khoa học.

Wall Street Journal dẫn lời nhà phân tích Fang Xingdong của ChinaLabs cũng nhận định sách lược của Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào các ưu tiên chính sách nội bộ với những cụm từ như “an ninh văn hoá và an ninh chính trị”.

Nó khác với bản sách lược mạng của Mỹ năm 2011, trong đó vẫn trao quyền phản ứng với các cuộc tấn công mạng cho lực lượng quân đội.

TRẦN PHƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.