​Truyền thông Pháp ngăn chặn tin giả trước bầu cử

01/03/2017 15:44 GMT+7
Ứng cử viên tổng thống Pháp Macron cũng bị cho là một nạn nhân của tin tức giả

TTO - 37 cơ quan truyền thông của Pháp và quốc tế đã cùng triển khai chương trình "Crosscheck" (kiểm tra chéo) giúp ngăn chặn tin tức giả trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp.

Ứng cử viên tổng thống Pháp Macron cũng bị cho là một nạn nhân của tin tức giả - Ảnh: Reuters
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bị cho là một nạn nhân của tin tức giả - Ảnh: Reuters

Theo đài RFI, tham gia hỗ trợ dự án ngăn chặn tin giả này còn có 2 gã khổng lồ công nghệ là Facebook và Google và tổ chức phi lợi nhuận First Draft News.

Trong bối cảnh chỉ còn hai tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, giới báo chí nước này đang rất lo ngại về nguy cơ tin tức giả lan tràn trên mạng.

Tin tức giả ở đây được hiểu là những tin tức tin sai lệch hoặc tin tức thiếu chính xác đã được đội lốt những tin tức khách quan và có dẫn nguồn.

Để ngăn chặn tình trạng tin tức giả bị chia sẻ trên mạng và trên các trang mạng xã hội, 37 cơ quan thông tấn báo chí của Pháp và quốc tế, từ những nhật báo như Libération và Le Monde cho tới hãng tin AFP, đài BBC, hãng tin Bloomberg đã cùng nhau khởi động chương trình CrossCheck từ ngày 28-2.

CrossCheck là một nền tảng hợp tác trực tuyến giúp các đối tác truyền thông cùng tham gia dự án này đưa lên những ví dụ về tin tức giả từ khắp các nguồn trên mạng.

Sau đó các nhà báo có thể dùng chính những bài báo của họ, cùng các chứng cứ khác để đưa ra lập luận về tính chính xác của bản tin đó.

Ước tính có khoảng 250 nhà báo tham gia CrossCheck và kiểm chứng các tin tức theo nhiều cách khác nhau và sẽ hoạt động trong suốt 2 vòng bầu cử Tổng thống của Pháp vào tháng 4 và tháng 5.

Vì dự án có sự hỗ trợ của Google nên các nhà báo cũng có thể tham khảo thông tin từ công cụ Google Trends để tìm ra những cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Ngay cả những người dùng Internet cũng có thể đưa lên CrossCheck những nội dung mà họ nghi ngờ là tin tức giả. 

​Indonesia thành lập cơ quan chống tin giả trên mạng

TTO - Chính phủ Indonesia sẽ thành lập một cơ quan chuyên xử lý nạn tin tức giả lan tràn trên mạng xã hội, một quan chức nước này cho biết ngày 5-1.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.