Uber sử dụng phần mềm để qua mặt nhà chức trách

04/03/2017 14:39 GMT+7
Ảnh Reuters

TTO - Trong nhiều năm qua, hãng Uber đã sử dụng một phần mềm qua mặt nhà chức trách để tránh bị phát hiện khi hoạt động tại những nơi không được cấp phép.

Ảnh Reuters
Uber đã sử dụng một phần mềm qua mặt nhà chức trách - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết Uber khẳng định trong nhiều năm qua, hãng này đã sử dụng một phần mềm tên Greyball để tránh nhà chức trách phát hiện tại những thị trường hãng này bị cấm hoặc gặp hạn chế từ luật pháp.

New York Times là tờ đầu tiên phát hiện ra phần mềm Greyball, trong đó Uber dùng dữ liệu khách hàng cũng như các phương thức khác để xác định và cản trở nhân viên công quyền phạt hoặc bắt tài xế của họ tại những thành phố cấm dịch vụ này.

New York Times cho biết Greyball được bắt đầu sử dụng vào đầu năm 2014. Ban đầu Greyball dùng để đánh dấu những khách hàng có dấu hiệu hành hung tài xế Uber. Nhưng dần dần, Uber thấy rằng phần mềm này cũng giúp họ đánh dấu được các nhân viên công quyền muốn phạt họ.

Hãng Uber viết trong một email mô tả phần mềm Greyball rằng nó dùng để từ chối dịch vụ đối với những khách hàng có thể vi phạm nội quy dịch vụ, bao gồm hành hung tài xế, các đối thủ muốn phá dịch vụ của hãng và các đối thủ liên hệ với nhân viên công quyền bí mật thực hiện các cuộc gài bẫy tài xế Uber.

Theo New York Times, Greyball cho phép hiện lên một xe "Uber ma" hoặc báo không có xe trên ứng dụng Uber với mục đích lừa nhà chức trách. Greyball cũng khiến các tài xế taxi không tìm ra được vị trí của xe Uber.

Bộ phận pháp lý của Uber đồng ý sử dụng phần mềm Greyball ở những nơi Uber không hoàn toàn bị cấm. Uber cũng nói rằng do ngày nay hãng được quyền khai thác ở nhiều nơi hơn nên việc sử dụng phần mềm này cũng giảm đi.

Một nữ phát ngôn của hãng Uber cho biết hiện phần mềm Greyball vẫn còn được sử dụng tại 15 bang của Mỹ, nơi tài xế của họ có thể bị bắt hoặc phạt vì chưa có luật rõ ràng. New York Times nói rằng ngoài Mỹ, Greyball còn được sử dụng tại Pháp, Úc, Trung Quốc, Ý và Hàn Quốc.

Trong diễn biến song song, ngày 3-3 (giờ Mỹ), hai nhân vật cao cấp của Uber đã ra đi. Ed Baker, phó chủ tịch phát triển và sản phẩm của Uber, ra đi sau bốn năm với lý do không được tiết lộ.

Charlie Miller, nhà nghiên cứu bảo mật nổi tiếng nhất của Uber, viết trên twitter tuyên bố ra đi sau thời gian làm việc một năm rưỡi.

Đ.K.L.
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.