Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

UBND TP.HCM: Khẩn cấp chống mã độc WannaCry

16/05/2017 11:25 GMT+7
Tội phạm mạng lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry lên các hệ thống máy tính doanh nghiệp, cơ quan tổ chức... trên thế giới

TTO - UBND TP.HCM ra chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp phòng chống mã độc "bắt cóc" dữ liệu tống tiền WannaCry đang đe dọa các hệ thống máy tính trên thế giới.

Tội phạm mạng lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry lên các hệ thống máy tính doanh nghiệp, cơ quan tổ chức... trên thế giới - Ảnh: Internet
Tội phạm mạng lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry lên các hệ thống máy tính doanh nghiệp, cơ quan tổ chức... trên thế giới - Ảnh: Internet


* Xem: 52% máy tính Việt Nam tồn tại lỗ hổng cho WannaCry tấn công

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản khẩn chỉ đạo việc triển khai các biện pháp phòng chống và khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra. 

Văn bản được gửi đến tất cả các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện, phường, xã, thị trấn, các tổng công ty, công ty TNHH 100% vốn Nhà nước thuộc TP quản lý; Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung….

UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên các hệ thống công nghệ thông tin để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên hệ thống để khắc phục. Ngoài ra, cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi của hệ điều hành các máy chủ, máy trạm, các thiết bị công nghệ thông tin khác và phiên bản mới nhất của các chương trình phòng chống mã độc đang cài đặt tại đơn vị.

Bên cạnh đó, cần triển khai sao lưu dự phòng định kỳ đối với dữ liệu quan trọng của đơn vị để kịp thời phục hồi khi có thất thoát dữ liệu song song với việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin.

* Xem: Yêu cầu khẩn cấp ngăn chặn tấn công từ mã độc WannaCry

Trường hợp gặp sự cố cần thực hiện các biện pháp cách ly hệ thống, đồng thời báo ngay cho lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông để phối hợp khắc phục.

Riêng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung phải nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống, bảo vệ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đang vận hành và lưu trữ; Ngoài ra thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn thông tin cho Trung tâm dữ liệu TP theo hướng dẫn của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam và Cục an toàn thông tin- Bộ Thông tin và truyền thông.

* Diễn biến mới nhất: Hacker Triều Tiên bị nghi đứng sau vụ mã độc tống tiền

Mã độc Wannacry lấy được phim chưa phát hành của Walt Disney

TTO - Ông chủ hãng Disney, Bob Iger, cho biết nhóm hacker tuyên bố đã tiếp cận được một trong những bộ phim chưa phát hành của họ và đòi số tiền chuộc ‘khủng’.

MAI HƯƠNG

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.