Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ứng dụng giúp người mù 'nhìn thấy' xung quanh

14/07/2017 14:45 GMT+7

TTO - Tập đoàn Microsoft vừa giới thiệu app miễn phí cho điện thoại iPhone có thể mô tả bằng lời các sự vật và môi trường xung quanh giúp người khiếm thị nhận biết.

Ứng dụng giúp người mù nhìn thấy xung quanh - Ảnh 1.

Ảnh: The Verge

Theo trang The Verge, ứng dụng có tên Seeing AI của Microsoft sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để mô tả sự vật xung quanh cho những người không thể nhìn thấy.

Sau khi được tải về và cài đặt, người dùng chỉ cần hướng ống kính camera trên điện thoại về phía người đối diện, lập tức Seeing AI sẽ phát ra những lời mô tả cho biết họ là ai và họ đang cảm thấy thế nào.

Người dùng cũng có thể hướng camera điện thoại vào một vật và ứng dụng sẽ mô tả cho họ biết vật đó là gì. Công nghệ AI hỗ trợ tất cả những khả năng này đều chạy ngay trên smartphone, từ một số tính năng cần phải kết nối đám mây.

Từ tháng 3 năm ngoái Microsoft đã giới thiệu phiên bản thử nghiệm của Seeing AI trong hội nghị Build. Tuy nhiên kể từ 12-7, ứng dụng này bắt đầu được tải về miễn phí tại Mỹ cho các thiết bị iOS.

Hiện chưa thấy Microsot thông báo khi nào sẽ cung cấp phiên bản app Seeing AI cho biết thiết bị Android cũng như ở các nước khác.

​Windows 10 mới giúp người mù màu dùng bình thường ​Windows 10 mới giúp người mù màu dùng bình thường

TTO - Một cập nhật hữu ích trong Windows 10 sẽ giúp người mù màu có thể sử dụng máy tính Windows như bất kỳ người bình thường khác.

Ngoài việc giúp người dùng nhận ra những người họ đã gặp trước đó và đoán tuổi tác cũng như xúc cảm của một người lạ, ứng dụng Seeing AI còn có thể nhận diện các sản phẩm gia dụng bằng cách quét mã vạch.

Nó cũng có khả năng đọc và quét các tài liệu, xác định mệnh giá những tờ bạc của Mỹ. Tính năng này được cho là đặc biệt hữu dụng.

Vì thực tế các đồng bạc của Mỹ có kích thước và màu sắc tương đối giống nhau dù khác nhau về mệnh giá, do đó việc phân biệt chúng gần như là không thể với những người khiếm thị. Theo đó ứng dụng Seeing AI sẽ giúp ích rất nhiều cho họ trong vấn đề này.

Các chức năng cơ bản của ứng dụng được thực hiện trực tiếp trên thiết bị. Theo đó, ở những nơi không có kết nối Internet ổn định, người dùng vẫn có thể truy cập ứng dụng nhanh chóng.

Tuy nhiên với những tính năng thử nghiệm như mô tả toàn bộ khung cảnh xung quanh hoặc nhận diện chữ viết tắt, ứng dụng cần phải kết nối đám mây.

​Máy tính bảng hiển thị chữ nổi cho người mù ​Máy tính bảng hiển thị chữ nổi cho người mù

TTO - Đây là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này với màn hình cảm ứng, hiển thị được 14 dòng chữ Braille cho người mù, có giá 500 USD/chiếc.

Tiến sĩ Việt tạo đôi Mắt thần cho người mù

TTO - Từ chối việc làm lương cao ở nước ngoài, không bán sáng kiến trị giá hàng tỷ đồng, TS Nguyễn Bá Hải tìm tài trợ hiện thực hóa sáng kiến "Mắt thần" dành tặng người mù.

​Người mù đưa Internet về làng

TT - Ông tên Đỗ Phú Kim (55 tuổi, ngụ làng Lâm Tây, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), là một người mù được người dân trong vùng nể phục.

ĐỖ DƯƠNG
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.