Ứng dụng tìm đường thuận tiện cho người giao hàng

15/06/2017 10:16 GMT+7
Ứng dụng tìm đường thuận tiện cho người giao hàng

TTO - Dựa trên bản đồ Google, nhóm sinh viên năm ba trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM đã viết lại thuật toán tìm đường cho nhiều địa điểm với lộ trình ngắn nhất thuận tiện cho người giao hàng (shipper).

Hoàng Kim Tuấn và Trần Thị Minh Trang mất khoảng hai tuần để tạo ra SmartGoing - Ảnh HUỆ LÂM

Ứng dụng Smart Going do sinh viên Trần Thị Minh Trang, Hoàng Kim Tuấn, Nguyễn Minh Hiếu (khoa Công nghệ phần mềm) thực hiện trong hai tuần, cho phép người dùng nhập tay hàng loạt địa chỉ cần đến hoặc bằng giọng nói.

Ứng dụng tự động sắp xếp và trả lại lộ trình hợp lý nhất kèm theo tổng độ dài quãng đường, cách đi chi tiết. Nhờ vậy người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đặc biệt là nhóm tài xế hoặc nhân viên giao hàng. Lộ trình quen thuộc được lưu lại thành lịch sử cho lần đi sau.

Bất tiện của Google Map hiện tại là chỉ cung cấp hai địa điểm đi và đến, không thể mở rộng lộ trình qua 7 - 8 địa điểm, nếu muốn phải thao tác thủ công nhiều lần, đó là chưa kể khi người dùng muốn được gợi ý lộ trình ngắn nhất.

Tận dụng các gói API (giao diện lập trình ứng dụng) có sẵn của Google như Google Map và Google Voice, nhóm sinh viên cung cấp thuật toán mới để phần mềm giải quyết nhu cầu phát sinh.

 Lộ trình qua bốn địa điểm được nhập dễ dàng bằng giọng nói

“So với giới lập trình, viết thuật toán như trên là thao tác đơn giản nhưng nhóm đã phát hiện nhu cầu có thực của người dùng trong khi Google chưa có. Chúng tôi bất ngờ và vui vì thấy trong số nhiều ý tưởng gửi về có điều gì đó khác biệt và ý nghĩa” - ông Nguyễn Văn Toàn trưởng phòng Công tác sinh viên (ĐH CNTT) đánh giá về ứng dụng.

Đạt giải nhất cuộc Ý tưởng sáng tạo khả thi do trường tổ chức, nhóm tiếp tục phát triển ứng dụng dành riêng cho shipper với chức năng tìm khách hàng, nhận đơn hàng, giá tiền, biết ngay lộ trình thuận tiện dựa trên địa chỉ có sẵn hàng hóa.

Nhóm mong muốn tích hợp bản đồ offline vào ứng dụng này để shipper sử dụng mọi lúc, không lệ thuộc 3G hay bản đồ online.

TƯỜNG HÂN
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.