Ứng dụng Uber vi phạm quyền riêng tư?

24/04/2017 11:28 GMT+7
Ứng dụng Uber vi phạm quyền riêng tư?

TTO - Ứng dụng của Uber đứng trước nguy cơ bị xóa khỏi kho ứng dụng của Apple, nếu như lời khuyến cáo của ông Tim Cook, CEO của Apple, trở thành hiện thực.

Hai CEO đã từng gặp gỡ vui vẻ tại một sự kiện về công nghệ hồi tháng 2-2016
Ông Travis Kalanick, CEO của Uber,  và ông Tim Cook, CEO của Apple, gặp gỡ vui vẻ tại một sự kiện về công nghệ hồi tháng 2-2016 - Ảnh: AP

Theo báo New York Time, CEO Tim Cook đã nói chuyện riêng với Travis Kalanick, CEO của Uber, rằng ứng dụng Uber đã vi phạm qui định về quyền riêng tư của Apple và dọa sẽ xóa Uber khỏi kho ứng dụng của App Store.

Theo báo này, Uber từng có một hệ thống nhận biết những chiếc điện thoại iPhone được xóa sạch dữ liệu, và cài đặt lại ứng dụng Uber, nhằm tránh tình trạng lái xe gian lận ở Trung Quốc.

“Tôi được biết là các anh đã phá vỡ một số nguyên tắc của chúng tôi” - Tim Cook được tường thuật lại là đã nói như vậy với CEO của Uber.

Nếu Apple cho dừng sử dụng ứng dụng của Uber, công ty khởi nghiệp trị giá nhiều tỉ USD này sẽ bị mất liên hệ với hàng triệu khách hàng.

Kalanick được cho là đã bị chấn động bởi cuộc gặp với Tim Cook, nhưng mối quan hệ giữa hai công ty có vẻ vẫn ổn đến thời điểm này. Và ứng dụng của Uber vẫn có mặt trên App Store.

“Chúng tôi không theo dõi người sử dụng cũng như địa điểm của họ nếu họ đã xóa ứng dụng. Như tờ New York Times đã viết, đó là cách để phòng những người tải Uber về một chiếc điện thoại ăn cắp, nạp vào một chiếc thẻ tín dụng ăn cắp, đặt những chuyến đi đắt tiền và sau đó xóa sạch trên điện thoại, hết lần này đến lần khác.

Những kỹ thuật tương tự cũng chỉ được sử dụng nhằm nhận diện và khóa những truy cập đáng ngờ để bảo vệ tài khoản của những người sử dụng” - một người phát ngôn của Uber nói với tạp chí Business Insider.

“Việc có thể nhận biết những hành vi xấu khi họ cố tìm cách truy cập vào hệ thống của chúng tôi là một thước đo mức độ an toàn quan trọng đối với cả Uber lẫn những người sử dụng”- đại diện của Uber nhấn mạnh thêm.

MỸ KHANH
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.