Verizon kết thúc một triều đại mang tên Yahoo

25/07/2016 18:40 GMT+7
Yahoo chính thức bán các sản phẩm cốt lõi cho nhà mạng Verizon

TTO - Yahoo chính thức bán các sản phẩm công nghệ cốt lõi của mình cho Nhà mạng Verizon (Mỹ) trong thương vụ thâu tóm trị giá 4,83 tỉ USD công bố ngày 25-7.

Yahoo chính thức bán các sản phẩm cốt lõi cho nhà mạng Verizon - Ảnh: Reuters
Yahoo chính thức bán các sản phẩm cốt lõi cho nhà mạng Verizon - Ảnh: Reuters

Thương vụ thâu tóm bao gồm các công nghệ chủ chốt của Yahoo như các công cụ và công nghệ quảng cáo kỹ thuật số, công cụ tìm kiếm (Search), thư điện tử (email), trình tán gẫu đa phương tiện (Messenger)..., nhưng một số bản quyền sở hữu trí tuệ sẽ được bán riêng.

Theo Reuters, thương vụ không bao gồm tiền mặt Yahoo đang sở hữu, cùng các cổ phần Yahoo đang nắm giữ từ Alibaba và Yahoo Japan (một thực thể riêng độc lập với Yahoo), các bản quyền sở hữu trí tuệ không thuộc công nghệ cốt lõi.

Hiện khoảng đầu tư của Yahoo vào Alibaba và Yahoo Japan có giá trị khoảng 40 tỉ USD, và giá trị thị trường của Yahoo tính đến ngày 22-7-2016 là 37,4 tỉ USD.

Dù giám đốc điều hành Yahoo bà Marissa Mayer cố gắng thuyết phục hội đồng quản trị cho một kế hoạch tái đầu tư Yahoo nhưng những hoạt động tái cấu trúc trong thời gian qua chưa đem lại tín hiệu khả quan khiến bà khuất phục trước sức ép của các cổ đông lớn như Starboard Value LP.

Tháng 9-2014, cổ đông Starboard từng đặt vấn đề sát nhập với công ty AOL nhưng bà Marissa Mayer đã bác bỏ.

Verizon cũng là “ông chủ” của AOL sau thương vụ trị giá 4,4 tỉ USD ngày 12-5- 2015. (Xem "Chi 4,4 tỉ USD, nhà mạng Verizon thâu tóm AOL")

Thương vụ thâu tóm cũng đồng nghĩa nhà mạng Verizon đưa các sản phẩm chủ chốt của Yahoo với những công nghệ quảng cáo kỹ thuật số, các sản phẩm Internet và nhiều triệu người dùng mỗi ngày tham gia kết hợp vào khối truyền thông quảng cáo kỹ thuật số AOL của mình, mong muốn góp mặt ở vị trí thứ ba sau Google và Facebook trên thị trường quảng cáo trị giá ước tính 187 tỉ USD (theo ước tính của Bloomberg).

Giới phân tích cho rằng Verizon đang tìm hướng đi mới, thay vì thu phí người dùng cho lưu lượng băng thông sử dụng, họ có thể thu phí các nhà quảng cáo để chuyển nội dung đến người dùng.

Trước đó không chỉ có Verizon đấu giá mua Yahoo mà còn có nhà mạng AT&T, nhà sáng lập công ty Quicken Loans Dan Gilbert, Daily Mail…

Kết thúc một triều đại mang tên Yahoo

Thành lập năm 1994 bởi hai sinh viên ĐH Stanford gồm Jerry Yang và David Filo, Yahoo nhanh chóng trở thành “trang chủ” của những người dùng Internet trong những năm đầu mạng World Wide Web phát triển. Các sản phẩm như Yahoo! Mail, Yahoo! Messenger hay Yahoo! Blog, Blog 360 trở thành một người bạn đồng hành của thế hệ 8x tại Việt Nam.

Đầu năm 2012, đồng sáng lập Yahoo Jerry Yang rời đi vì bất đồng quan điểm về tầm nhìn và cách điều hành của hội đồng quản trị.

Năm 2013, “nữ tướng” Yahoo bà Marissa Mayer chi đến 1,1 tỉ USD mua dịch vụ blog Tumblr, và thương vụ này bị ban lãnh đạo chỉ trích vì không đem lại giá trị kinh tế nào trong giai đoạn khó khăn mà Yahoo gặp phải khi đó.

Trong những năm kế tiếp, Yahoo lùi dần về sau trong cuộc đua với Microsoft và Google. Năm 2008, Yahoo từ chối “bán mình” cho Microsoft với lời gợi ý trị giá lên đến 44,6 tỉ USD.

Triều đại của một người khổng lồ Internet vừa kết thúc ngày hôm nay, 25-7- 2016.

Yahoo công bố đóng cửa thêm Games, Livetext v​à BOSS

TTO - Yahoo công bố kế hoạch đóng cửa thêm nhiều dịch vụ như Games, Livetext, BOSS cũng như website và hoạt động ở các thị trường.

Daily Mail cạnh tranh Google, Verizon đấu giá Yahoo

​TTO - Yahoo đang trong tầm ngắm không chỉ của công ty công nghệ Google, nhà mạng Verizon mà còn cả trang tin tức Daily Mail (Anh).

Ngày 5-8: Yahoo Messenger thế hệ cũ ngừng hoạt động

TTO - Yahoo công bố ngừng hoạt động ứng dụng tán gẫu (chat) Yahoo Messenger đời cũ từ ngày 5-8-2016, khuyến nghị người dùng chuyển sang phiên bản Yahoo Messenger mới cho mobile và web.

THANH TRỰC
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.