​Vì sao thời gian sửa cáp quang biển kéo dài?

13/01/2017 10:32 GMT+7
​Vì sao thời gian sửa cáp quang biển kéo dài?

TTO - Đối với tuyến cáp AAG, dự kiến sửa chữa từ ngày 23-1 đến 7-2. Tuy nhiên, do đặc thù công việc diễn ra trên biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên chưa thể xác định chính xác thời gian hoàn thành.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngay sau khi xảy ra các sự cố sụt nguồn cáp Liên Á vào chiều 11-1, Viettel cho biết Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu của ViettelNet đã định tuyến, san tải dung lượng kết nối qua 2 hướng cáp đất liền để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Chưa có thông báo về lịch khắc phục sự cố

Đến tối 11-1, ViettelNet đã bổ sung khoảng 300Gbps trên các hướng kết nối hiện có để duy trì dịch vụ.

Đại diện Viettel cũng cho biết sẽ lắp đặt thêm các bộ lưu trữ dữ liệu cho hệ thống máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để đảm bảo dịch vụ của Google, Facebook do không cần kết nối ra quốc tế.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự cố này, việc truy cập Internet của khách hàng vẫn khó tránh khỏi hiện tượng chập chờn.

Về phương án dự phòng ở tương lai, đại diện của Viettel cho biết bên cạnh các tuyến cáp quang biển và đất liền, Viettel đã lắp đặt thành công trạm cập bờ tuyến cáp AAE-1 tại Vũng Tàu vào tháng 5-2016 và dự kiến tuyến cáp này sẽ đi vào hoạt động trong quý 1-2017.

Với tổng chiều dài 23.000km, có trạm cập bờ trên khắp thế giới như Hong Kong, Singapore, Pháp..., tuyến cáp AAE-1 được đầu tư 820 triệu USD bởi 20 đối tác tại 18 quốc gia.

Tại Việt Nam, với việc đầu tư 50 triệu USD, Viettel là doanh nghiệp duy nhất chủ trì triển khai trạm cập bờ tuyến cáp AAE-1 tại Vũng Tàu.

Đại diện VNPT Vinaphone cũng cho biết ngay khi tuyến cáp AAG xảy ra sự cố, họ đã chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các hướng cáp khác gồm: CSC (cáp đất liền qua Trung Quốc) và SMW3 (tuyến cáp châu Á sang Ấn Độ vào châu Âu) đảm bảo thông suốt mạng lưới.

“VNPT Vinaphone cũng đã lập danh sách các khách hàng cần đặc biệt ưu tiên để đảm bảo tốc độ truy cập Internet hướng quốc tế. Chúng tôi đang triển khai các biện pháp nhằm duy trì dịch vụ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt cho khách hàng, đồng thời chủ động liên lạc để thông tin và hỗ trợ khách hàng” - đại diện nhà mạng cho biết.

Tính đến thời điểm này, ban quản lý tuyến cáp Liên Á vẫn chưa có thông báo về lịch khắc phục sự cố.

Trong khi đó, theo cập nhật mới nhất của VNPT Vinaphone, đối với tuyến cáp APG, dự kiến thời gian sửa chữa từ ngày 13 đến 22-1.

Đối với tuyến cáp AAG, dự kiến sửa chữa từ ngày 23-1 đến 7-2. Tuy nhiên, do đặc thù công việc diễn ra trên biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên chưa thể xác định chính xác thời gian hoàn thành.

Như vậy khả năng trong dịp Tết Nguyên đán, người dùng phải chấp nhận cảnh “chơi tết với Internet chập chờn”.

Thời gian sửa cáp quang biển kéo dài

Khi có sự cố đứt cáp xảy ra, đài kiểm soát khu vực xảy ra sự cố sẽ tiến hành đo và xác định vị trí điểm đứt rồi thông báo lên hệ thống về vị trí đứt cáp. Sau đó đơn vị vận hành cáp sẽ liên hệ với đội tàu sửa cáp để đăng ký lịch sửa chữa.

Tàu sửa cáp là loại tàu đặc biệt rất lớn và có nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để phục vụ công việc sửa cáp.

Trên thế giới có nhiều đội tàu sửa cáp ở nhiều vùng biển khác nhau. Khi một tàu nhận được lệnh, chiếc tàu đó và đơn vị vận hành cáp phải gửi đơn đến chính phủ của quốc gia, lãnh thổ có hải phận đang xảy ra sự cố cáp để xin phép cho tàu di chuyển vào hải phận xử lý sự cố.

Thời gian xác định vị trí sự cố thường mất một ngày, đăng ký tàu mất thêm một ngày, thời gian xin phép chính phủ mất thêm trung bình một tuần.

Việc tàu di chuyển đến vị trí xảy ra sự cố nhanh hay chậm còn tùy thuộc vị trí của tàu khi nhận lệnh. Nếu tàu ở Singapore di chuyển qua Vũng Tàu của Việt Nam thì sẽ nhanh, nhưng nếu tàu đang ở Nhật Bản thì sẽ lâu hơn. Thời gian di chuyển trung bình của tàu là 3 - 4 ngày.

Khi tàu đến vị trí xảy ra sự cố chưa chắc việc sửa chữa đã được tiến hành ngay, bởi nếu biển động mạnh việc sửa chữa sẽ chưa tiến hành được, tức lại mất thêm vài ngày nữa.

Sau khi khoanh vùng được vị trí đoạn cáp bị đứt, tàu sẽ cho thợ lặn xuống kiểm tra và cố định vị trí đứt cáp. Sau đó robot sẽ lặn xuống kẹp hai đầu đoạn cáp bị đứt và đưa lên trên tàu để hàn.

Thời gian hàn mất từ 3 - 4 ngày, rồi mới thả cáp xuống biển. Nếu đáy biển sâu khoảng 100m trở lại thì robot sẽ đưa cáp xuống đáy biển, thổi bùn, chôn cáp và lấp che giấu sợi cáp lại.

Khi chôn cáp xong tàu sửa chữa sẽ bật nguồn điện kiểm tra hoạt động và hoàn thành việc sửa chữa.

Còn ở những vùng biển sâu hàng kilômet thì sợi cáp chỉ được thả lơ lửng ở một độ sâu nhất định và có phao tiêu để xác định vị trí. Như vậy thời gian trung bình để khắc phục xong một sự cố cáp kể từ lúc xảy ra là 3 - 4 tuần.

ĐỨC THIỆN - T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận