​Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho 5G

08/06/2017 16:43 GMT+7
​Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho 5G

TTO - VN đang chủ động chuẩn bị cho 5G và IoT (Internet vạn vật). Trong đó, cơ quan quản lý đã có sự chuẩn bị về mặt chính sách cho xu hướng phát triển 5G, IoT  và cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Đó là thông tin lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra tại Hội thảo quốc tế Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT diễn ra sáng 8-6 tại Hà Nội

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, dịch vụ 4G đã được cấp phép cho 4 nhà mạng di động và bước đầu đi vào hoạt động tại Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng băng thông rộng, tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh IoT.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, trong kỷ nguyên số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin, hạ tầng băng rộng di động đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội.

Điều đó đòi hỏi cần tiếp tục có những chính sách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ đối với hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin nói chung, hạ tầng băng rộng di động nói riêng…

Về việc chuẩn bị của Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Tuấn cho biết, đầu năm 2017, đã ban hành Thông tư cho phép sử dụng các băng tần trước đây mà nhà mạng được cấp để dùng 2G chuyển sang dùng 3G, 4G.

Bên cạnh đó, băng tần 2.100 MHz cũng được dành cho phát triển 4G. Bên cạnh đó, khác với nhiều nước, Việt Nam đã có bước đi tương đối sớm khi mở băng tần 5GHz để sử dụng Wifi. Năm 2016, cơ quan quản lý cũng cho phép sử dụng LTE 4G…

Ngoài ra, với nhu cầu IoT kết nối thiết bị thông minh trong nhà, Bộ Thông tin và truyền thông đã có một số chính sách mới như đưa thêm băng tần 60 GHz cho công nghệ không dây WiGig cho kết nối tốc độ cao các đồ đạc, thiết bị, đưa thêm các băng tần cho sạc không dây (Apple, Samsung), tần số cho radar ôtô…“Hiện chúng tôi đang kết hợp với Viettel để tiến hành một số bài toán thử nghiệm để định hình chính sách tần số cho IOT,” - ông Trương Minh Tuấn cho biết.

Dự báo tới năm 2022 sẽ có 29 tỉ thiết bị kết nối qua mạng di động. Nhu cầu sử dụng dữ liệu, kết nối tăng mạnh. 5G sẽ cho phép kết nối thống nhất, sẽ định hình lại một loạt các ngành công nghiệp như giải trí, ô tô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ…

T.HÀ
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.