Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về công nghệ vũ trụ 

03/04/2017 16:13 GMT+7
Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về công nghệ vũ trụ 

TTO - Đó là đánh giá của TS Đào Ngọc Chiến, Phó vụ trưởng vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và công nghệ) tại hội thảo “Công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Hội thảo do Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với tập đoàn CLS thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Pháp tổ chức ngày 3-4 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Chiến cho biết với chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020, hạ tầng công nghệ vũ trụ đã nhận được đầu tư lớn của chính phủ và đã đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu, ứng dụng.

Bên cạnh nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ vũ trụ tại Việt Nam bước đầu được hình thành, Việt Nam đã  làm chủ công nghệ, chế tạo được một số mô-đun cho thiết bị trạm mặt đất, vệ tinh siêu nhỏ…

Hiện nay, có thể đánh giá Việt Nam đã nằm trong nhóm đứng đầu các nước Đông Nam Á về công nghệ vũ trụ, bao gồm cả việc ứng dụng công nghệ vũ trụ, vệ tinh vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bao gồm cả viễn thông, viễn thám.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh, hiện Việt Nam đang khai thác, sử dụng vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 được đưa lên quỹ đạo tháng 5-2013. Theo lộ trình phát triển sẽ có vệ tinh LOTUSat-1 vào năm 2019 và LOTUSat-2 vào năm 2022.

Trao đổi tại hội thảo, các chuyên gia đến từ nhiều viện nghiên cứu thuộc các bộ NN&PTNT, Tài nguyên Môi trường… cho biết các công nghệ viễn thám đã được ứng dụng hiệu quả vào lĩnh vực khí tượng thủy văn, tài nguyên môi trường như dự báo sớm mưa bão, lũ quét, trượt lở đất và các loại thiên tai khác, đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, định kỳ đánh giá biến động sử dụng đất đai…

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay khung pháp luật về công nghệ vũ trụ của Việt Nam chưa hoàn thiện, chưa có chính sách khuyến khích tư nhân tham gia phát triển ứng dụng công nghệ vũ trụ.

Đồng thời Việt Nam cũng chưa đủ nền tảng pháp lý để tham gia các điều ước, công ước quốc tế về các hoạt động thăm dò, khai thác không gian vũ trụ.

T. HÀ
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.