Việt Nam được sử dụng hàng ngàn bằng sáng chế có giá trị toàn cầu

22/02/2017 16:25 GMT+7
Việt Nam được sử dụng hàng ngàn bằng sáng chế có giá trị toàn cầu

TTO - Từ ngày 22-2, hàng ngàn bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ viễn thông liên quan đến công nghệ LTE và CDMA có giá trị toàn cầu sẽ được sử dụng tại Việt Nam để nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm viễn thông. 

Đó là kết quả của việc ký kết bản quyền công nghệ với Qualcomm của VNPT Technology - đơn vị chủ lực của VNPT trong lĩnh vực này.

Với việc ký kết bản quyền với Qualcomm trong một thỏa thuận có hiệu lực 10 năm, VNPT Technology sẽ được sử dụng các công nghệ của Qualcomm để phát triển các sản phẩm công nghệ trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử viễn thông, công nghệ thông tin và công nghiệp nội dung số.

Trong đó, các đơn vị thành viên của VNPT Technology sẽ trở thành những doanh nghiệp VN đầu tiên sử dụng hàng ngàn bằng sáng chế liên quan đến công nghệ LTE và CDMA có giá trị toàn cầu của Qualcomm để nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm. 

Lý giải về việc ký kết cung cấp bản quyền công nghệ cho VNPT Technology, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực VN- Lào- Campuchia cho biết: Qualcomm nhận định Việt Nam không chỉ là quốc gia có mức độ tiêu thụ smartphone 3G/4G lớn, về lĩnh vực sản xuất thiết bị di động, Việt Nam hiện đứng thứ hai trên thế giới.

Một số lượng lớn thiết bị di động tiêu thụ trên toàn thế giới đang được sản xuất tại Việt Nam. Trong khi đó, Qualcomm đang có tới 119.000 bằng sáng chế và đã có hơn 300 đối tác trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

Cùng với việc thỏa thuận chia sẻ bản quyền công nghệ, Qualcomm cũng chia sẻ với đối tác của Việt Nam những thiết kế tham chiếu, công cụ phát triển sản phẩm, công cụ sản xuất, công cụ kiểm tra chất lượng sản phẩm…

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng sẽ đào tạo, chuyển giao công nghệ cho cá kỹ sư của VNPT Technology nhằm hỗ trợ đơn vị này thiết kết các sản phẩm mới, tối ưu hóa chi phí nghiên cứu và phát triển.

Đầu tháng 3, bản đồ số giao thông thêm nhiều tiện ích

TTO - Theo kế hoạch, chậm nhất đầu tháng 3-2017, người truy cập vào bản đồ số giao thông TP.HCM sẽ được cung cấp nhiều tiện ích khác.

THANH HÀ
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.