Wannacry chưa qua đã lo nguy cơ mã độc mới

17/05/2017 09:57 GMT+7
Ảnh: Reuters

TTO - Nhóm hacker đang làm bối rối cả thế giới lại tuyên bố sẽ chào bán thêm các mã độc mới, tương tự WannaCry, trong tháng 6 tới.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ngày 16-5, nhóm hacker Shadow Brokers, nhóm từng nhận đã tung lên mạng một loạt các công cụ tấn công mạng của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tuyên bố sẽ tiếp tục "chào hàng" các loại mã độc mới giúp giới hacker "mũ đen" có thể xâm nhập được các máy tính, phần mềm và điện thoại phổ biến trên thế giới.

Tuyên bố được Shadow Brokers đưa ra trong bối cảnh mã độc tống tiền WannaCry sau khi lây nhiễm tới hơn 300.000 máy tính toàn thế giới từ hôm 12-5 có dấu hiệu giảm tốc trong ngày 16-5.

Trong thông tin do nhóm Shadow Brokers tung lên blog, nhóm này hứa hẹn từ tháng 6 sẽ cung cấp các mã độc mới với tần suất hàng tháng cho bất cứ ai sẵn sàng trả tiền để mua những công cụ giúp xâm nhập các bí mật thương mại lớn nhất của thế giới công nghệ.

Nhóm hacker này cũng đe dọa sẽ tung lên mạng hàng đống dữ liệu lấy cắp được từ các ngân hàng sử dụng mạng lưới chuyển tiền quốc tế SWIFT, và dữ liệu từ các chương trình hạt nhân, tên lửa của Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

"Sẽ có thêm những thông tin chi tiết trong tháng 6", nhóm Shadow Brokers hứa hẹn.

Theo những báo cáo thống kê về mức độ thiệt hại liên quan tới loạt tấn công của mã độc WannaCry, tới ngày 16-5, tốc độ lây lan mã độc đã giảm, chỉ còn ghi nhận một số vụ đơn lẻ với quy mô không lớn.

Tại Canada, trường Đại học Montreal đã bị mã độc này tấn công. 120 máy tính trong số 8.300 máy của trường bị tấn công, theo lời phát ngôn viên của trường.

Tại Mỹ không ghi nhận thêm các trường hợp tổn thất mới, quy mô lớn. Kể từ 12-5 tới nay, chỉ có gần 10 tổ chức đơn vị tại Mỹ trình báo với Bộ An ninh nội địa về việc bị tấn công.

Theo hãng bảo mật Avast của Cộng hòa Czech, vụ tấn công bằng mã độc Wannacry gây thiệt hại nặng nề nhất tại Nga, Đài Loan, Ukraine và Ấn Độ.

Sở dĩ Mỹ đã tránh được tổn thất có thể sẽ lớn hơn là vì mục tiêu tấn công lần này của mã độc Wannacry là các máy tính sử dụng những phiên bản cũ của hệ điều hành Windows.

Trong khi đó, số người dùng ở Mỹ đã nâng cấp Windows hoặc cập nhật thêm "miếng vá" cho máy tính của họ được cho là nhiều hơn tại các khu vực khác trên thế giới.

​Ly kỳ chuyện khám phá 'gót chân Achilles' chặn mã độc WannaCry

TTO -  Marcus Hutchins, người hùng khám phá "công tắc hủy diệt" mã độc tống tiền WannaCry được trao thưởng 10.000 USD. 

D. KIM THOA
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.