Waymo thử nghiệm xe tải không người lái

06/07/2017 12:04 GMT+7

TTO - Bất cứ những gì Uber làm được, Waymo cũng có thể, hãng xe hơi tự lái của tập đoàn Alphabet đã chứng minh điều đó khi vừa thử nghiệm xe tải không người lái.

Waymo thử nghiệm xe tải không người lái - Ảnh 1.

Ảnh: The Verge

Theo trang The Verge, đúng một năm sau khi Uber mua lại hãng khởi nghiệp Otto và khởi động tham vọng xe tải tự động của họ, Waymo cũng đang bắt tay thử nghiệm công nghệ xe tải tự lái của họ.

Người phát ngôn của Waymo cho biết họ đã "mất tới 8 năm trải nghiệm trong việc thiết kế phần cứng và phần mềm cho công nghệ tự lái và đang tiến hành tìm hiểu xem có thể tích hợp công nghệ này vào xe tải như thế nào".

Cũng theo người phát ngôn của Waymo thì trong quá trình mở rộng công nghệ tự lái sang xe tải, an toàn là mối quan tâm lớn nhất của công ty. Bởi mục tiêu của Waymo là giảm bớt "hàng ngàn trường hợp tử vong liên quan tới tai nạn xe tải mỗi năm".

Waymo và Uber mau chóng trở thành hai đối thủ kình địch nhau, tuy nhiên trong lĩnh vực xe tải tự lái, có vẻ như Uber đang bứt lên trước.

Waymo xác nhận hiện tại họ chỉ đang thử nghiệm với một chiếc xe tải. Ngay cả chiếc xe đó cũng sẽ vẫn được vận hành thủ công trên những tuyến đường công cộng để thu thập dữ liệu.

Trong khi đó Uber đã có chuyến vận chuyển giao hàng đầu tiên bằng phương tiện xe tải tự lái của họ từ tháng 8 năm ngoái, chỉ một thời gian ngắn sau khi họ thâu tóm Otto.

Waymo thử nghiệm xe tải không người lái - Ảnh 2.

Xe tải T-pod của Einride - Ảnh: Einride

Xe tải tự lái không có chỗ cho tài xế

Hãng khởi nghiệp Einride của Thụy Điển gần đây ra mắt mẫu xe tải tự lái T-pod với thiết kế bỏ hẳn luôn phần vô-lăng, bàn đạp, kính chắn gió và toàn bộ phần cabin vốn là chỗ ngồi của các bác tài với xe truyền thống.

Mẫu xe tải T-pod sẽ chạy hoàn toàn bằng điện, ngắn hơn nhiều so với các dòng xe kéo truyền thống, chỉ dài 23 bộ (7 mét) do không có phần cabin.

Theo Einride khi chất đầy hàng theo thiết kế, T-pod có tải trọng 20 tấn, tương đương với dòng xe tải hạng nặng loại 8. Xe T-pod có thể được điều khiển từ xa hoặc tự động vận hành mà không cần sự can thiệp của con người.

Einride cho biết mục tiêu của công ty là tạo ra "một hệ thống vận tải hoàn toàn giữa Gothenburg-Helsingborg vào năm 2020. Hệ thống này sẽ bao gồm 200 xe tải T-pod và các trạm sạc dọc theo lộ trình". Tới nay Einride đã hoàn thành được 60% công việc của dự án này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận