Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Xe tự hành không tài xế trên đường phố Anh

11/10/2016 18:58 GMT+7
Xe tự lái của Google ở Palo Alto, California

TTO - Ngày 11-10, những chiếc xe tự hành không người lái chở người lần đầu tiên được chạy thử nghiệm trên một số đường phố tại Anh.

Xe tự lái của Google ở Palo Alto, California - Ảnh: VentureBeat
Xe tự lái của Google ở Palo Alto, California - Ảnh: VentureBeat

Theo VentureBeat, đây là một phần trong các thử nghiệm tại Anh hướng tới mục tiêu đưa ôtô tự lái vào hoạt động tại các xa lộ từ cuối thập kỷ này.

Chính phủ Anh đang khuyến khích các hãng công nghệ, các tập đoàn sản xuất xe hơi và các công ty khởi nghiệp sáng tạo (startup) phát triển và thử nghiệm những công nghệ tự động tại Anh. Đây cũng là những động thái nhằm xây dựng một ngành công nghiệp xe hơi thế hệ mới có thể đáp ứng nhu cầu thị trường giao thông toàn cầu dự đoán sẽ đạt tổng giá trị 1,1 ngàn tỉ USD vào năm 2025.

Triển khai dịch vụ taxi tự lái đầu tiên trên thế giới tại Singapore

Đầu năm nay Anh cũng đã tổ chức tham vấn về những thay đổi trong quy định về bảo hiểm cũng như quản lý giám sát với các dòng xe hơi tự lái được sử dụng từ năm 2020. Những chiếc xe này sẽ được thử nghiệm trên đường cao tốc từ năm tới.

Trong ngày hôm nay (11-10), một chiếc xe tự lái có kích thước như một ôtô hai chỗ ngồi, do một công ty thuộc Đại học Oxford phát triển, đã được thử nghiệm lần đầu tại thị trấn Milton Keynes miền nam nước Anh.

Các nhà tổ chức cuộc thử nghiệm hy vọng hoạt động này sẽ cung cấp những thông tin thiết yếu về việc một chiếc ôtô tự lái sẽ xử lý như thế nào với người đi bộ và các thành phần khác cùng tham gia trên đường.

Bộ trưởng kinh doanh Anh Greg Clark nói: "Những cuộc thử nghiệm trước công chúng lần đầu ngày hôm nay tại thị trấn của chúng tôi là một cột mốc đột phá".

"Thị trường toàn cầu cho các dòng xe tự lái đang mở ra những cơ hội rất lớn cho các tập đoàn công nghệ và ôtô của chúng tôi, và các nghiên cứu đặt nền tảng cho công nghệ cũng như phần mềm này sẽ có những ứng dụng còn vượt xa hơn các dòng xe tự lái".

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.