Yahoo bị kiện, đối mặt với vụ điều tra vì rò rỉ dữ liệu

24/09/2016 09:25 GMT+7
Ảnh: Staticworld

TTO - Ngay sau khi thừa nhận vụ rò rỉ dữ liệu của 500 triệu người dùng, Yahoo đang đổi mặt với những chất vấn gay gắt về việc họ biết chính xác sự việc từ khi nào.

Ảnh: Staticworld
Ảnh: Staticworld

Theo Reuters, vấn đề Yahoo biết những gì về sự cố rò rỉ dữ liệu này và biết từ khi nào trở nên quan trọng và nhạy cảm hơn bao giờ hết, khi tập đoàn này đang cố ngăn cản sự cố đó ảnh hưởng tới thương vụ Verizon thâu tóm Google vừa được đàm phán gần đây.

Cho tới giờ Yahoo vẫn chưa cung cấp các mốc thời gian cụ thể, chi tiết về việc khi nào họ biết được sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng mà tập đoàn này đã xác nhận hôm thứ năm 22-9.

Yahoo đổ lỗi tấn công dữ liệu cho một nhân tố có sự chống lưng của chính phủ, tuy nhiên lại không cung cấp được các bằng chứng công nghệ để củng cố cáo buộc đó.

Trong hồ sơ đệ trình Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 9-9, Yahoo cho biết họ không có bằng chứng và cũng không thấy bên thứ ba nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đột nhập phi pháp dữ liệu cá nhân của người dùng.

Về phía Verizon - tập đoàn đã đồng ý thâu tóm Yahoo với giá 4,83 tỉ USD trong tháng 7 vừa qua - cho biết họ mới chỉ nhận được thông tin về vụ rò rỉ dữ liệu trong hai ngày qua. Và nếu sự cố này khiến nhiều khách hàng rời bỏ Yahoo thì Verizon sẽ phải cân nhắc lại giá mua Yahoo của họ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 23-9 một người dùng đã đại diện cho những người dùng Yahoo tại Mỹ đệ đơn khởi kiện Yahoo lên tòa án liên bang California vì đã lơ là trong việc giải quyết tình huống bị tin tặc tấn công trên quy mô lớn khiến dữ liệu cá nhân của họ bị thao túng.

Một số nghị sĩ Mỹ cũng hối thúc yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra kỹ lưỡng về việc Yahoo đã biết gì về sự cố này và chính xác thì họ biết sự cố này từ lúc nào.

Tập đoàn Verizon từ chối bình luận về việc sự cố rò rỉ dữ liệu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thương vụ mua Yahoo của họ. Chỉ nói tập đoàn này và các cố vấn của họ đang nghiên cứu tình hình trước khi có những quyết định phù hợp.

Yahoo có che giấu sự thật?

Ngày 22-9, tạp chí Financial Times (FT) dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết giám đốc điều hành Yahoo, bà Marissa Mayer, đã biết về vụ rò rỉ dữ liệu từ tháng 7.

Bài báo của FT không nói cụ thể bà Mayer biết về vụ tấn công được công bố ngày 22-9 hay là vụ khác. Tuy nhiên trong vụ bà Mayer nhắc tới một tin tặc tự xưng là Peace trong mùa hè năm nay đã công bố trên mạng web đen rao báo hàng trăm triệu tài khoản người dùng Yahoo.

Về việc này một phát ngôn viên của Yahoo cho biết: "Yahoo chẳng có lý do gì để tin rằng có sự liên quan nào giữa vấn đề an ninh được tiết lộ hôm qua (22-9) và những tuyên bố của một hacker trong tháng 8-2016. Việc đồng nhất hai vụ việc này là không chính xác".

Các nguồn tin gần với cuộc điều tra về vụ tấn công mạng của Yahoo cho biết tập đoàn này chỉ biết về vụ đánh cắp 500 triệu dữ liệu sau khi điều tra các thông tin công bố của tin tặc Peace, những tuyên bố mà Yahoo cho là vô giá trị.

Trong khi đó ông Joseph Cox, một phóng viên của trang tin tức công nghệ Motherboard, cho biết ngày 30-7 năm nay anh có gửi email cho Yahoo để hỏi xem họ có biết việc một hacker tự xưng là Peace đang rao bán dữ liệu của Yahoo hay không.

Và bài báo đăng trên Motherboard ngày 1-8 cho biết Yahoo khẳng định "đã biết" về các tuyên bố của Peace.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận