Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Yahoo xác nhận 500 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin 

23/09/2016 07:14 GMT+7
​Yahoo xác nhận 500 triệu tài khoản bị đánh cắp thông tin 

TTO - Yahoo thừa nhận vụ đánh cắp xảy ra vào năm 2014 và thủ phạm của vụ tin tặc này là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ". Yahoo kêu gọi thay đổi mật khẩu với những ai chưa làm từ năm 2014.

Biển hiệu của tập đoàn Yahoo - Ảnh: AFP

Ngày 22-9, Tập đoàn Yahoo cho biết thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp từ mạng lưới Yahoo vào cuối năm 2014. Tập đoàn Yahoo cho rằng thủ phạm của vụ tin tặc này là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ".

Đây được xem là một trong những vụ tấn công đánh cắp thông tin lớn nhất nhắm vào một doanh nghiệp Mỹ.

Hồi năm 2012, tập đoàn Yahoo từng công bố thông tin cho biết đang quản lý hơn 1 tỉ tài khoản trong kho dữ liệu của mình.

Theo Yahoo, các thông tin bị đánh cắp nhiều khả năng gồm có danh tính, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa bảo vệ. Tuy nhiên, Yahoo cho rằng nhiều khả năng các thông tin bị đánh cắp không bao gồm các mật khẩu không được bảo vệ, thông tin thẻ thanh toán hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.

Yahoo giải thích: "Kết quả điều tra không tìm thấy bằng chứng về việc nhân tố được nhà nước bảo trợ này hiện vẫn ở trong mạng lưới Yahoo". Tập đoàn công nghệ này cho biết họ đang phối hợp với lực lượng thực thi pháp luật để giải quyết vụ việc.

Những thông báo trên là sự xác nhận đầu tiên của Yahoo về vụ đánh cắp thông tin này và được đưa ra sau khi một nhà nghiên cứu an ninh hồi đầu năm nay đưa ra báo cáo rằng khoảng 200 triệu tài khoản nhiều khả năng đã bị xâm phạm.

Lần này phía Yahoo khẳng định đã tiến hành các biện pháp bảo mật cho tài khoản khách hàng của mình nhưng cũng phát đi yêu cầu những người dùng chưa thay đổi mật khẩu từ năm 2014 cần tiến hành nhanh điều này càng sớm càng tốt cũng như phải thay đổi những câu hỏi/đáp thực hiện trong quá trình tạo mật khẩu mới.

Tập đoàn Yahoo cũng kêu gọi người dùng xem xét kỹ tài khoản của mình có dấu hiệu gì bất thường và không nhấp chuột vào những đường dẫn hoặc những tài liệu đính kèm gửi đến từ những tài khoản đáng ngờ.

Vào tháng 8 vừa qua, một tin tặc biệt danh "Peace" đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn mạng, rao bán 200 triệu tài khoản và mật khẩu người dùng Yahoo! với giá chỉ 1.900 USD. Tin tặc "Peace" được cho là người từng rao báo những thông tin của người dùng của Myspace và Linkedin.

Không những thế, lần này phía Yahoo cũng thông báo rằng có những đợt tấn công liên tục gần đây của những "nhân tố được nhà nước bảo trợ" nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn.

Theo các chuyên gia công nghệ số, việc thừa nhận bị tấn công của Yahoo rõ ràng có ảnh hưởng đến kế hoạch bán dịch vụ thư điện tử và các tài sản Internet cốt lõi khác của Yahoo cho Tập đoàn Verizon hay không.

Trong khi đó phía Verizon cho biết đã được thông báo về vụ đánh cắp thông tin trên trong 2 ngày qua. Hồi tháng 7, hãng viễn thông lớn nhất nước Mỹ này thông báo sẽ mua lại các tài sản Internet cốt lõi của Yahoo với giá 4,83 tỉ USD.

Nay phía tập đoàn Verizon của Mỹ chỉ thông báo "đang xem xét kỹ tiến độ cuộc điều tra để đưa ra những tính toán giúp bảo vệ quyền lợi của mình".

​Yahoo không đơn độc, những “gã khổng lồ” cùng chung số phận

TTO - Trước Yahoo, nhiều công ty từng được cho là “gã khổng lồ” trong làng công nghệ toàn cầu cũng đã phải “bán mình” trong cuộc chiến sinh tồn trước một tương lai bất định.

TÚ ANH
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.