Những cú sảy chân của làng công nghệ 2019

25/12/2019 07:11 GMT+7

TTO - Năm 2019 được đánh giá là một năm không nhiều điểm nhấn của làng công nghệ, thậm chí là thất vọng như chiếc điện thoại gập Galaxy Fold, hay tiền điện tử Libra của Facebook.

Điện thoại gập Galaxy Fold

Những cú sảy chân của làng công nghệ 2019 - Ảnh 1.

Smartphone gập được của Samsung - Ảnh: REUTERS

Chỉ trong 1 tuần, chiếc smartphone gập lại được có giá 2.000 USD của Samsung đã đi từ chỗ được kỳ vọng là thiết bị của tương lai đến... thảm họa.

Galaxy Fold được xem là điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng có thể gập lại. "Bom tấn" của Samsung được chuyển đến tay nhiều chuyên gia công nghệ để dùng thử và kết quả nhận lại chỉ là ê chề: Galaxy Fold bị vỡ màn hình ngay tại điểm gập lại.

Ngay sau đó, Samsung đã thừa nhận đó là lỗi không thể tránh khỏi, và tuyên bố trì hoãn ra mắt vài tuần trước khi công ty khắc phục xong sự cố.

Nền tảng stream game Google Stadia

Những cú sảy chân của làng công nghệ 2019 - Ảnh 2.

Google Stadia nhận nhiều chỉ trích sau khi ra mắt - Ảnh: 9to5Google

Google Stadia ra mắt tháng 3-2019, là dự án chơi game qua nền tảng điện toán đám mây. Stadia cho phép người chơi trải nghiệm các trò chơi bom tấn trên máy tính cấu hình thấp thông qua máy chủ của Google.

Sau khi ra mắt, Google Stadia nhận về nhiều phản hồi tiêu cực, trong đó có việc phải bỏ tiền ra mua thiết bị đắt tiền của Google, cần mạng internet tốc độ "khủng" và độ trễ cao.

Tiền điện tử Libra của Facebook

Những cú sảy chân của làng công nghệ 2019 - Ảnh 3.

Libra là dự án tham vọng của Facebook nhưng vấp phải nghiều lo ngại từ cơ quan chức năng - Ảnh: REUTERS

Tháng 6-2019, Facebook công bố dự án tiền điện tử Libra cho phép thanh toán trực tuyến và chuyển tiền. Vào thời điểm ra mắt, Facebook thu hút gần 30 đối tác tham gia cùng phát triển dự án.

Tuy nhiên, đáp lại tham vọng của Facebook là nhiều ý kiến lo ngại từ các cơ quan chức năng, chính phủ. Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về Libra và nhận về nhiều chỉ trích. Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí không cấp phép lưu hành tiền Libra của Facebook vào đầu tháng 12 cho đến khi rủi ro mà đồng tiền này đặt ra được giải quyết triệt để.

Sau đó, Facebook bị các đối tác quay lưng, bao gồm hai công ty thanh toán lớn Visa và Mastercard.

Uber

Những cú sảy chân của làng công nghệ 2019 - Ảnh 4.

Uber liên tục thua lỗ trong năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 5, Uber huy động được 8,1 tỉ USD, với mức giá 45 USD/cổ phiếu.

Với mức giá này, vốn háo thị trường ban đầu của Uber là 75,5 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với mức định giá 120 tỉ USD mà một số ngân hàng đầu tư nhận định trước IPO.

Theo hãng tin Bloomberg, ngày 4-11, Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1,16 tỉ USD trong quý 3/2019, gồm 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 5. Trong cùng giai đoạn vào năm ngoái, Uber thua lỗ 986 triệu USD.

Trước đó trong quý 2 của năm, Uber thậm chí còn thua lỗ nặng hơn với khoảng lỗ lên tới 5,2 tỉ USD, trong đó khoảng 3,9 tỉ USD liên quan tới chi phí IPO.

WeWork

Những cú sảy chân của làng công nghệ 2019 - Ảnh 5.

WeWork là startup chia sẻ không gian làm việc, từng được định giá lên tới 47 tỉ USD trước thềm IPO vào tháng 9.

Sau khi các báo cáo chỉ ra khoản lỗ 900 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, chỉ trong vòng 4 tuần, giá trị vốn hóa của WeWork bốc hơi 37 tỉ USD, từ 47 tỉ USD chỉ còn lại 10 tỉ USD. CEO WeWork Adam Neumann phải từ chức, kế hoạch IPO bị hoãn vô thời hạn.

Sau đó quỹ đầu tư của SoftBank đã đồng ý chi hơn 10 tỉ USD để tiếp quản WeWork. Cựu CEO Adam Neumann bị tước hết quyền lợi, nhưng được đền bù bằng khoản tiền lên đến 1,7 tỉ USD.

Trung Quốc ký sắc lệnh bỏ 100% công nghệ Mỹ trong 3 năm? Trung Quốc ký sắc lệnh bỏ 100% công nghệ Mỹ trong 3 năm?

TTO - Bắc Kinh đã ký sắc lệnh cho mọi cơ quan chính phủ và các tổ chức công quyền loại bỏ các thiết bị và phần mềm nước ngoài trong vòng 3 năm tới, trực tiếp “đánh” vào các công ty HP, Dell và Microsoft của Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận