Những lưu ý khi mua TV mới

27/12/2017 15:00 GMT+7

TTO - Cuối năm cũng là dịp nhiều gia đình mua sắm TV mới để thay thế cho TV cũ. Nhưng giữa một “rừng” TV được bày bán trên kê, nên chọn lựa chiếc nào cho phù hợp. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi quyết định mua sắm một chiếc TV mới:

Kích thước màn hình

TV hiện có trên thị trường với rất nhiều loại kích cỡ, từ 14-in cho đến hơn 100-in, do vậy cần phải tính toán sẵn kích thước chiếc TV cần mua cho phù hợp với không gian sử dụng, tránh mua phải loại quá bé sẽ khó xem hoặc quá lớn cũng không tốt.

Những lưu ý khi mua TV mới - Ảnh 1.

Có một số phương pháp tính toán khác nhau, như phương pháp do THX đề xuất: Lấy độ dài đường chéo màn hình TV chia cho 0.84, kết quả thu được chính là khoảng cách tối ưu nhất giữa chỗ ngồi và chiếc TV. 

Ví dụ: với chiếc TV 65-in, khoảng cách giữa người xem và màn hình tốt nhất là 2m. Bên cạnh đó còn có cách tính thông dụng khác đó là lấy đường chéo màn hình nhân với 2 lần sẽ ra khoảng cách. 

Với phương pháp này, trong trường hợp TV 65-in, khoảng cách ngồi xem sẽ khoảng 3,3m và có lẽ phương pháp thông dụng này tương đối phù hợp hơn. Người mua TV cần chọn lựa một phương pháp tính và căn cứ vào không gian sử dụng thực tế để tính toán và quyết định kích cỡ chiếc TV cho phù hợp

Lựa chọn kỹ thuật màn hình

Trước đây TV có các loại màn hình dạng CRT sau đó chuyển sang Plasma, rồi LED, và hiện nay đó là sự ganh đua giữa LED và OLED.

TV LED có ưu điểm về giá thành rẻ hơn và số lượng sản phẩm nhiều hơn, dễ lựa chọn. LED TV cũng cho màn hình có độ sáng cao hơn.

Những lưu ý khi mua TV mới - Ảnh 2.

Trong hình so sánh giữa hai TV QLED bên trái và  OLED bên phải cho thấy, QLED làm mất chi tiết trên vùng mặt của diễn viên và làm tổng thể hình ảnh trông không thực do độ sáng bị "kích" lên quá cao. Ngược lại, OLED sẽ cho chất lượng hình ảnh có chiều sâu, đẹp hơn, chuyển động hình ảnh mượt mà hơn. Ngoài ra, OLED còn ghi điểm với màn hình cực mỏng nên ngoại hình rất ấn tượng, bắt mắt. Nếu không đặt nặng vấn đề giá cả thì có lẽ OLED là một lựa chon ưu tiên hơn.

Cổng kết nối

Khi quyết định chọn lựa một chiếc TV, người dùng cũng cần lưu ý đến các loại cổng kết nối có trên chiếc TV đó. Hiện nay, những cổng kết nối chính cần có là HDMI, cổng USB và hỗ trợ đa phương tiện.

Với cổng HDMI nên chọn lựa sản phẩm có ít nhất từ 2 cổng HDMI trở lên, và với dòng TV 4K nên ưu tiên các sản phẩm có cổng HDMI v2.0 hơn là v1.4 nhằm đảm bảo tương thích được với các loại thiết bị phát. Số cổng USB cũng vậy, nên chọn sản phẩm có từ 2 cổng USB trở lên.

Phần lớn các TV hiện nay đều được trang bị Wifi và cổng Ethernet để kết nối vào Internet, tuy nhiên vẫn còn một số ít không có kết nối Internet, người mua cần hỏi kỹ để đảm bảo có được tính năng này. Ngoài ra, có kết nối Bluetooth cũng là một điểm cộng đáng kể khi lựa chọn

Độ phân giải: Ultra HD hay HD

UltraHD (hay còn gọi là 4K) có độ phân giải màn hình 3840x2160 so với HD là 1902x1080 điểm ảnh, điều này có nghĩa là 4K có số điểm ảnh gấp 4 lần HD vì vậy chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn. Vì vậy, nếu chiếc TV được chọn là loại từ 50 in trở lên, nên chọn UltraHD, còn HD sẽ phù hợp với các kích cỡ nhỏ.

HDR

HDR là công nghệ mới trên TV. TV tích hợp công nghệ HDR cho ra hình ảnh sáng và có độ tương phản tốt hơn TV loại thường.

Các mẫu TV LG 2017 được trang bị công nghệ HDR 4K cho phép các nội dung 4K và HDR của Netflix hiển thị chất lượng hình ảnh tuyệt vời với độ phân giải cao hơn và màu sắc chuẩn hơn. Năm thứ 3 liên tiếp, TV LG được lựa chọn là "TV được khuyên dùng bởi Netflix" - công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến hàng đầu thế giới. 

Đây là chương trình đánh giá của Netflix nhằm chỉ ra những mẫu TV hiển thị được các nội dung phát từ Netflix chuẩn và đẹp nhất. 

Các bộ phim của hãng Marvel trên Netflix, như Marvel’s Iron Fish, The OA hay Chef’s Table, giờ có thể được hiển thị rõ ràng một cách đáng kinh ngạc. 

LG cho biết tất cả các dòng TV cao cấp 2017 đều được hỗ trợ đầy đủ các định dạng HDR với HDR Active đem lại độ phân giải cao hơn, màu sắc nổi bật hơn khi trình chiếu những nội dung HDR bao gồm Dolby Vision, HDR 10 và HLG.

SmartTV

SmartTV là một khái niệm ngày càng phổ cập và ngày càng có nhiều ứng dụng để khai thác trên SmartTV. Vì vậy, nên chọn một chiếc SmartTV thay vì TV thông thường. Và khi lựa chọn SmartTV cần lưu ý đến nền tảng (platform) đang được dùng.

Một nền tảng dễ sử dụng và tương thích tốt và là yếu tố chính khi lựa chọn SmartTV. Hiện nền tảng WebOS 3.5 của LG được đánh giá đạt chuẩn bảo mật cao nhất và xuất sắc nhất trên thị trường

Những lưu ý khi mua TV mới - Ảnh 3.

Bất kỳ TV bạn mua ngày hôm nay sẽ được dùng trong một thời gian dài. Nếu bạn đang quyết định chi tiêu nhiều cho các thiết bị hiện đại nhất, thì nó cần hỗ trợ được càng nhiều định dạng càng tốt, cho phép phát lại nhiều nội dung có sẵn nhất ngay bây giờ và trong tương lai.

Một số mẫu TV LG tham khảo hiện có trên thị trường

- Màn hình OLED:

o Cao cấp LG 65" W7T giá 650triệu

o Tiết kiệm LG 55" C7T giá khoảng 50triệu

- Màn hình LED:

o Smart TV LG 43 inch 43LJ550T- giá khoảng 10 triệu

o Smart TV 4K LG 43 inch 43UJ632T- giá khoảng 14 triệu

o Smart TV 4K LG 43 inch 43UJ652T- giá khoảng 15 triệu

TIÊU NGỌC LANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận