Những quy tắc an toàn trên Internet mà cả phụ huynh lẫn trẻ em cần xem xét

14/06/2018 10:46 GMT+7

TTO - Khi trẻ em ngày càng có nhiều điều kiện lên mạng bằng các thiết bị điện tử thì phụ huynh cần phải xem xét các quy tắc làm sao để trẻ sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan và an toàn nhất.

Những quy tắc an toàn trên Internet mà cả phụ huynh lẫn trẻ em cần xem xét - Ảnh 1.

Ảnh: VIDEO BLOCKS

Một cuộc khảo sát gần đây của US Cellular tiết lộ rằng 64% phụ huynh thừa nhận thường xuyên theo dõi việc sử dụng smartphone của trẻ, 70% gia đình có đặt ra những quy tắc về việc sử dụng thiết bị điện tử trong gia đình, 39% trẻ em nghĩ rằng các quy tắc đó quá nghiêm ngặt.

Jeff Heeley, giám đốc bộ phận của US Cellular, cho biết: "Đây chỉ là thống kê tại Mỹ và trên thế giới thì còn rất nhiều chỉ số khác mà cả phụ huynh lẫn trẻ em đều phải xem xét để thay đổi mình sao cho phù hợp với tình hình an ninh mạng hiện nay."

Dưới đây là một số quy tắc an toàn trên Internet mà US Cellular cho rằng các gia đình nên áp dụng:

1. Cẩn thận với những gì mình chia sẻ: Không bao giờ chia sẻ nội dung nhạy cảm hoặc không phù hợp trên mạng xã hội hoặc qua tin nhắn.

2. Không nói chuyện với người lạ: Trẻ em cần phải được giáo dục rằng không chỉ tránh xa người lạ ở ngoài đời thực mà còn áp dụng nguyên tắc này khi online, quan trọng nhất là tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân như mật khẩu, địa chỉ, họ tên, số điện thoại… của mình.

3. Chỉ truy cập nội dung được phê duyệt: Cha mẹ nên cân nhắc việc biết mật khẩu của con mình và theo dõi các ứng dụng lẫn trang web mà chúng thường truy cập.

4. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị: Không có công nghệ nào có thể thay thế tầm quan trọng của việc tương tác thực nên phụ huynh cần giới hạn thời gian trẻ lướt web hay chơi game trên smartphone, đừng để chúng quá lệ thuộc vào công nghệ.

5. Không online khi ăn uống và nghỉ ngơi: Các thành viên nên tắt thông báo trong các bữa ăn, những buổi đi xem phim và kỳ nghỉ để tập trung dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

6. Không kiểm tra điện thoại trong khi lái xe: Cha mẹ nên nhớ điều này để làm gương cho con mình vì đây là việc làm không chỉ gây nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến thói quen sau này của trẻ.

Ngoài ra, US Cellular cũng khuyến khích phụ huynh tham gia www.childphoneagreement.com để ký thỏa thuận về việc thiết lập các quy tắc chung cho việc sử dụng thiết bị di động trong gia đình.

LIÊN HOA
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.