Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Những ứng dụng thú vị quanh mã QR

03/08/2017 10:09 GMT+7

TTO - Mã QR (Quick Response, tạm dịch "Mã phản hồi nhanh") ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống, nhưng bạn đã hiểu nhiều về nó chưa?

Những ứng dụng thú vị quanh mã QR - Ảnh 1.

Mã QR giúp bạn tìm kiếm các ứng dụng cài đặt kèm theo thiết bị trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhiều - Ảnh: CNET

Theo trang tin công nghệ CNET, từ nhiều năm trước khi mã QR xuất hiện, nó được ca ngợi không chỉ như một công cụ thay thế tất yếu của mã vạch truyền thống, mà còn là tương lai của việc chia sẻ thông tin giữa mọi người.

Với việc quét mã QR, người ta có thể mở một trang web mà không cần gõ địa chỉ URL dài ngoằng, tìm hiểu thông tin về một sản phẩm hay mua sắm tại một gian hàng ảo….

Dĩ nhiên cùng với thời gian mã QR sẽ còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng khác. Tuy nhiên có 5 công dụng tiện lợi đã được ứng dụng mã QR hiện tại bạn có thể khai thác ngay là:

1, Tìm kiếm các ứng dụng cần thiết

Giả sử bạn mua một thiết bị công nghệ nào đó như máy bay không người lái (drone) hay đồng hồ thông minh (smartwatch) và cần cài đặt một phần mềm tương ứng cho nó, bạn sẽ thấy khó khăn trong việc tìm ra đúng ứng dụng cần cài cho thiết bị của mình.

Tuy nhiên trong nhiều cuốn sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị này, nhà sản xuất đã in kèm các mã QR để giúp bạn có thể tìm ra ngay ứng dụng mình cần. Cách này vừa tiết kiệm thời gian, vừa đem lại hiệu quả chính xác nhất.

2, Giúp bạn mua đồ

Những ứng dụng thú vị quanh mã QR - Ảnh 2.

           Một số trang bán lẻ như BestBuy đã cung cấp mã QR cho các sản phẩm để người mua dễ tiếp cận hơn - Ảnh: CNET 

Trên nhiều trang web bán hàng trực tuyến hiện nay, trong phần thông tin hiển thị về sản phẩm, cùng với những thông tin truyền thống và cả thang điểm đánh giá của người dùng, bạn sẽ thấy có hiển thị một mã QR bên cạnh.

Theo đó, bạn chỉ cần dùng ứng dụng quét mã QR này, ngay lập tức sẽ được cung cấp những thông tin cụ thể, phong phú nhất về sản phẩm cần mua.

3, Cấp quyền truy cập wifi cho khách

Trong trường hợp bạn muốn chia sẻ mạng wifi cá nhân với những người khác tới nhà, thiết bị định tuyến của bạn có thể đã in sẵn một mã QR ngay phía dưới.

Trong trường hợp chưa có, bạn có thể tính tới việc tạo ra một mã QR chứa thông tin SSID của mạng wifi nhà bạn (nói đơn giản là tên mạng Wifi của bạn), password và những thông tin cần thiết khác.

Bạn có thể thao tác ngay việc này cho các thiết bị Andoid bằng việc sử dụng công cụ QR Code Generator - WiFi Access

Hãy nhập vào những dữ liệu liên quan, tạo mã QR, sau đó tải về hình ảnh mã này ở định dạng PNG. Sau đó bạn có thể in nó ra dán lên bộ định tuyến (router) hoặc treo ngay lên cửa tủ lạnh.

4, Quét mã QR với thiết bị iOS, Android

Theo thông báo từ Apple, hệ điều hành iOS 11 của họ sẽ tích hợp công nghệ quét mã QR tự động. Tuy nhiên nếu bạn không muốn chờ đợi và đang sử dụng trình duyệt Chrome cho iOS trên điện thoại iPhone có hỗ trợ công nghệ 3D Touch, bạn vẫn có thể truy cập tính năng quét mã QR.

Theo đó, bạn nhấn giữ nút biểu tượng Chrome và từ menu hiện ra, chọn lựa chọn quét mã QR này. Ngoài ra trong gian hàng Google Play có vô số ứng dụng giúp bạn quét các mã QR. Một trong những lựa chọn được đánh giá là tin cậy hơn cả vì vừa miễn phí vừa không có quảng cáo là QR Code Scanner. Bạn có thẻ vào đây để tải về máy của mình.

5, Tự tạo mã QR

Việc tự tạo ra mã QR cho mạng wifi chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều ứng dụng bạn có thể làm với mã QR. Với các trang như QRstuff.com, bạn có thể thoải mái sáng tạo trong việc tạo ra các mã QR cho những hoạt động khác như: gọi một số điện thoại nào đó, gọi điện thoại bằng Skype, truy cập vào Paypal, phát một video trên Youtube….

Bạn thậm chí còn có thể thêm màu cho mã QR do mình tạo ra, in và dán các mã QR này lên những sản phẩm hàng hóa của mình như mũ, cốc uống nước, áo sơ mi….

ĐẮC LUÂN

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.