Nổi tiếng nhờ làm vlog ở tâm dịch Vũ Hán

14/02/2020 13:12 GMT+7

TTO - Nhờ có "ưu thế"sống trong lòng thành phố Vũ Hán mà Daniel Ou Yang ghi lại được hình ảnh nhịp sống nơi đây trong những ngày dịch virus corona. Mỗi video có trung bình 50.000 lượt xem.

Nổi tiếng nhờ làm vlog ở tâm dịch Vũ Hán - Ảnh 1.

Daniel Ou Yang làm một nhân viên địa ốc tại Sydney (Australia) trở về Vũ Hán ăn Tết cùng gia đình và bị kẹt lại đây - Ảnh: Daniel Ou Yang

Yang cho biết mình vẫn trải qua những ngày vui vẻ bên gia đình và bè bạn, chẳng mảy may ý thức gì về virus corona cho tới một buổi sáng ngày 23-1, khi người nhà cho biết thành phố sẽ bị chính quyền Trung Quốc phong tỏa để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

"Bạn biết đấy, đối với một thành phố của Trung Quốc bị cách ly gần Tết Nguyên đán - ngày lễ quan trọng nhất trong năm, mọi lễ hội bị hủy bỏ thì có nghĩa là một điều gì đó rất lớn, rất không bình thường đã xảy ra", Yang nói.

Từ khung cửa sổ căn hộ của mình, Yang nhìn ra ngoài. Bầu trời mùa xuân tươi xanh nhưng toàn thành phố thì chẳng khác nào bối cảnh của phim The walking dead của Mỹ. Những con đường lớn trước đây nườm nượp người qua lại, xe cộ tắc nghẽn giờ vắng tanh; tất cả các cửa hàng ở tầng dưới đóng cửa, không có ai đi lại trên đường.

Buồn chán, chẳng biết làm gì, Yang chợt nảy ra ý định làm Vlog. Nghĩ là làm. Yang bắt tay ghi lại ngay những hình ảnh đi lại trên đường phố khắp Vũ Hán, với mục đích "sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ cuộc sống của người dân Vũ Hán trong những ngày bị cách ly". 

Yang chia sẻ: "Tôi nghĩ cần cho mọi người hiểu những gì đang xảy ra ở đây, vì nhiều người trên phương tiện truyền thông xã hội đang sử dụng virus như một cái cớ để phân biệt đối xử với người châu Á".

Mặc dù nhận không ít bình luận tiêu cực, chẳng hạn như "Các người đáng đời bị bệnh vì đã ăn thịt chó, dơi, chuột", "Ở lại đó đi đừng quay lại Australia", nhưng ít nhiều những video của Yang đã cho người dân thế giới thấy được một Vũ Hán những ngày chống dịch một cách chân thực nhất.

Các video của Yang tạo ra trung bình khoảng 50.000 lượt xem mỗi video và thu hút được 17.200 người theo dõi, 155.000 lượt thích. Từ một nhân viên vô danh, Yang cũng trở nên nổi tiếng, được một số hãng truyền thông như ABC News (Australia) và Straits Times của Singapore tìm kiếm phỏng vấn.

Tuy nhiên, Yang chia sẻ rằng sự nổi tiếng của anh sẽ nhanh chóng mờ nhạt bởi lẽ mong muốn thực sự của anh là quay trở lại cuộc sống bình thường ở Sydney (Australia) như trước đây. Thêm nữa, "trở thành một người nổi tiếng bằng công nghệ không khó, nhưng nó đòi hỏi sự đầu tư công sức và thời gian, không còn thời gian cho gia đình nữa", Yang chia sẻ.

Hiện Yang cách ly trên đảo Giáng sinh, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Australia sau khi được sơ tán khỏi Vũ Hán trên chuyến bay của Air New Zealand ngày 4-2.

MINH HẢI (Theo SCMP)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận