Nửa thế kỷ qua, tình báo Mỹ đang đọc lén thông tin mật của các nước?

13/02/2020 14:49 GMT+7

TTO - Trong suốt nhiều thập kỷ, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Mỹ đã đọc lén được mọi thông tin liên lạc được mã hóa của không chỉ kẻ thù mà còn của các đồng minh, vì họ đã kiểm soát công ty sản xuất thiết bị mã hóa.

Nửa thế kỷ qua, tình báo Mỹ đang đọc lén thông tin mật của các nước? - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): DAILY MAIL

Theo báo Washington Post, trong hơn một nửa thế kỷ, các chính phủ trên toàn thế giới đã đặt niềm tin vào một công ty mã hóa duy nhất để giữ bí mật những trao đổi liên lạc của mạng lưới tình báo, quân đội và cả những bí mật ngoại giao của họ.

Đó là Công ty Crypto AG thành lập năm 1952, có trụ sở tại Steinhausen, Thụy Sĩ. Công ty này có cơ hội bứt phá đầu tiên khi giành được bản hợp đồng phát triển các máy tạo mật mã cho binh sĩ Mỹ trong giai đoạn Thế chiến II.

Từ hợp đồng này, Crypto AG có nguồn thu lớn và vươn lên trở thành nhà sản xuất thiết bị mã hóa chiếm ưu thế trên thị trường.

Công ty Crypto AG của Thụy Sĩ đã kiếm được hàng triệu USD từ việc bán các thiết bị mã hóa cho hơn 120 quốc gia. Các khách hàng của họ gồm Iran, các chính phủ, quân đội tại châu Mỹ Latinh, Ấn Độ, Pakistan và thậm chí cả Vatican.

Tuy nhiên, không khách hàng nào của Crypto AG biết công ty này đã bị CIA bí mật mua lại trong quan hệ hợp tác tuyệt mật giữa CIA với cơ quan tình báo Tây Đức.

Hai cơ quan gián điệp này đã chỉnh sửa các thiết bị mã hóa của công ty Crypto AG để họ có thể dễ dàng giải mã các loại mật mã các nước đã mua thiết bị của công ty Thụy Sĩ sử dụng để mã hóa thông tin của họ.

Cuộc dàn xếp kéo dài nhiều thập kỷ này là một trong những bí mật được bảo vệ cẩn trọng nhất của thời Chiến tranh lạnh. Và chỉ mới đây thôi, báo Washington Post của Mỹ và đài truyền hình ZDF của Đức đã cùng phanh phui bí mật động trời này.

Theo báo Guardian, Chính phủ Thụy Sĩ đã lệnh cho cơ quan chức năng mở cuộc điều tra sau khi truyền thông đưa tin nói công ty mã hóa toàn cầu Crypto AG thuộc quản lý và điều hành của tình báo Mỹ và Đức.

Iran tuyên án tử hình một gián điệp cho Mỹ Iran tuyên án tử hình một gián điệp cho Mỹ

TTO - Chính quyền Tehran thông báo sẽ tử hình một người đàn ông làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) của Mỹ và tuồn thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran cho Washington.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận