Ổ khóa điện tử không an toàn như bạn nghĩ

09/05/2018 10:50 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu bảo mật F-Secure cảnh báo rằng các ổ khóa điện tử trên hàng triệu phòng khách sạn trên toàn thế giới rất dễ bị tấn công thông qua các lỗ hổng phần mềm.

Ổ khóa điện tử không an toàn như bạn nghĩ - Ảnh 1.

Ảnh: DPA

F-Secure cho biết họ đã quan tâm đến vấn đề này kể từ khi một chiếc laptop bị đánh cắp từ một phòng khách sạn trong một hội nghị an ninh mạng ở Berlin cách đây 15 năm mà không có dấu vết của bất kỳ đột nhập nào vào phòng.

Chuyên gia bảo mật Timo Hirvonen cho biết: "Chúng tôi muốn tìm hiểu xem cách thức nào có thể vượt qua khóa điện tử mà không để lại dấu vết và phát hiện ra rằng nếu khai thác lỗ hổng trong phần mềm, tội phạm dễ dàng tạo ra chìa khóa số phù hợp với tất cả các cánh cửa của một tòa nhà."

Từ năm 2012, hầu như ổ khóa điện tử đã được lắp đặt tại nhiều khách sạn và căn hộ cao cấp. Vì thế, các nhà sản xuất ổ khóa cũng nhanh chóng nghiên cứu để tìm ra những rủi ro liên quan đến điểm yếu của phần mềm.

Mới đây, nhà sản xuất Thụy Điển Assa Abloy, một chuyên gia trong lĩnh vực khóa cửa, đã công bố bản cập nhật phần mềm để giải quyết điểm yếu được xác định trong các ổ khóa điện tử, được gọi là Vision Software.

Assa Abloy cho biết: "Vision Software cuối cùng cũng đã hoàn thành sau 12 năm và hàng ngàn giờ làm việc chuyên sâu của các nhân viên tại công ty chúng tôi.

Bản cập nhật này chỉ phần nào giúp những người đang sử dụng ổ khóa điện tử có được sự bảo mật cao hơn chứ chưa phải tối ưu bởi lẽ các công nghệ khóa mới vẫn đang trên đà phát triển nhanh chóng."

HOÀNG THƯ
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.