Ông Biden gắn máy tính bảng lên xe đạp riêng, mật vụ lo lắng

22/01/2021 10:42 GMT+7

TTO - Các mật vụ Mỹ gặp khó trong việc xử lý chiếc xe đạp mà tân Tổng thống Joe Biden tập luyện mỗi ngày. Chiếc xe gắn một máy tính bảng có máy ảnh và micro để tương tác trực tuyến, đồng nghĩa có nguy cơ bị tấn công mạng.

Ông Biden gắn máy tính bảng lên xe đạp riêng, mật vụ lo lắng - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đạp xe mỗi ngày tại quê nhà Delaware - Ảnh: Guardian

Tại quê nhà ở Wilmington, bang Delaware, ông Biden tập thể dục mỗi sáng trong phòng tập với tạ, máy chạy bộ và một chiếc xe đạp hiệu Peloton.

Chiếc xe được lắp đặt thêm một máy tính bảng để có thể tương tác và tập luyện cùng nhau từ xa. Trong giai đoạn dịch COVID-19, các biện pháp chống dịch như giãn cách xã hội và làm việc tại nhà khiến các sản phẩm tập luyện như chiếc xe đạp này trở nên rất phổ biến.

Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng trên chiếc xe có 2 thiết bị được coi là cấm kỵ của Nhà Trắng: máy ảnh và micro.

"Vì có kết nối với Internet nên dù có tường lửa và phần mềm phát hiện xâm nhập, những thứ đó có thể bị vượt qua với một người thực sự giỏi và có kỹ năng. Nếu muốn bảo đảm, chiếc xe phải bỏ máy ảnh, micro và thiết bị mạng ra và về cơ bản chỉ còn một chiếc xe đạp nhàm chán, không còn sự bóng bẩy và sự hấp dẫn ", chuyên gia an ninh mạng Max Kilger của Đại học Texas nói trên tạp chí Popular Mechanics.

Năm 2017, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama từng sử dụng một chiếc xe đạp đặc biệt không có máy ảnh và micro.

Dù vậy, ông Garrett Graff, giám đốc sáng kiến an ninh mạng tại Viện Aspen, cho rằng: "Mối đe dọa là có thật, nhưng có lẽ đó là một rủi ro có thể kiểm soát được nếu cân nhắc và chuẩn bị kỹ".

Biết đâu trong vài tháng tới, những người sử dụng xe đạp tập luyện giống ông Biden có thể bất ngờ thấy mình tham gia cùng lớp với tổng thống Mỹ.

Ông Biden đảo ngược một loạt di sản ông Trump Ông Biden đảo ngược một loạt di sản ông Trump

TTO - Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ hôm 20-1, Tổng thống Joe Biden bắt tay tháo gỡ các di sản của người tiền nhiệm, ký hàng loạt sắc lệnh, văn bản đảo ngược các vấn đề từ chống dịch COVID-19, môi trường cho đến nhập cư, kinh tế.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận