Ông chủ Facebook than phiền Chính phủ Mỹ làm hỏng Internet

14/03/2014 14:12 GMT+7

TTO - Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg mới đây đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để than phiền Chính phủ Mỹ đang làm hỏng Internet với các chương trình do thám quy mô lớn và bí mật.

jBVPVZ8i.jpgPhóng to
Mark Zuckerberg thất vọng và nổi giận với chương trình do thám của Chính phủ Mỹ - Ảnh: Mashable

Sự việc được chính Zuckerberg kể lại trong bài viết bày tỏ sự giận dữ của mình với Washingon được đưa lên Facebook hôm qua 13-3. “Tôi đã gọi cho Tổng thống Obama để bày tỏ giận dữ về sự phá hoại mà chính phủ đang gây ra cho tương lai của chúng ta” - Zuckerberg viết và cho rằng “thật không may có lẽ phải rất lâu nữa mới có một cuộc cải cách đúng nghĩa”.

Người sáng lập Facebook lên tiếng trong bối cảnh căng thẳng giữa các công ty công nghệ Mỹ và chính phủ ngày càng tăng cao sau khi hàng loạt tài liệu được rò rỉ gần đây hé lộ khả năng theo dõi bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) và các cơ quan tình báo khác của Hoa Kỳ, theo AFP.

Phản ứng mạnh mẽ của Zuckerberg đến chỉ một ngày sau khi cựu phóng viên báo Guardian (Anh) Glenn Greenwald tiếp tục công bố các thông tin rò rỉ từ NSA do cựu nhân viên Edward Snowden tiết lộ. Theo đó, NSA đã xây dựng một máy chủ (server) nhái Facebook để cài mã độc (malware) vào hàng triệu máy tính khắp thế giới nhằm bí mật thu thập thông tin, phục vụ việc tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo của cơ quan này.

Trước đó, Snowden cũng tiết lộ thông tin NSA đã truy cập vào máy chủ của nhiều gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Yahoo!, làm dấy lên căng thẳng giữa các hãng này và Chính phủ Mỹ.

Zuckerberg cho rằng “Chính phủ Mỹ hãy là nhà vô địch về Internet thay vì trở thành mối đe dọa”. “Họ cần phải minh bạch hơn về những gì đang làm, nếu không người dân sẽ chỉ tin vào những điều tồi tệ nhất” - Zuckerberg viết.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận