Ông chủ Microsoft nói Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry

14/10/2017 11:32 GMT+7

TTO - Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry từng làm tê liệt nhiều hệ thống mạng trên thế giới, ông chủ Microsoft khẳng định thông tin này.

Ông chủ Microsoft nói Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry - Ảnh 1.

Ảnh: THE TECH PORTAL

Theo báo Telegraph (Anh), vụ tấn công mạng xảy ra hồi tháng 5 năm nay là vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử nhằm vào Cơ quan dịch vụ y tế công của Anh (NHS). Ngoài NHS, mã độc WannaCry cũng đã hoành hành trên nhiều hệ thống mạng khác.

Và nay, chủ tịch tập đoàn Microsoft, ông Brad Smith khẳng định "với niềm tin rất lớn" rằng Bình Nhưỡng chính là lực lượng đứng sau vụ tấn công mạng đã ảnh hưởng tới khoảng 200.000 máy tính tại 150 quốc gia trên toàn thế giới liên quan tới mã độc WannaCry.

"Tôi nghĩ tại thời điểm này tất cả các bên quan sát đều đã đi đến kết luận rằng mã độc WannaCry do Triều Tiên tạo ra đã sử dụng các công cụ hoặc vũ khí tấn công mạng mà họ lấy cắp được từ Cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ", ông chủ tập đoàn Microsoft nói.

Trên thực tế, từ lâu Triều Tiên đã bị cho là có liên quan tới vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên một lãnh đạo tại tập đoàn Microsoft công khai xác nhận cáo buộc này.

Cũng theo ông Smith, những vụ tấn công mạng do các quốc gia chống lưng đã ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn.

Ông nói: "Tôi nghĩ trong vòng 6 tháng qua, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều nguy cơ hơn, đáng lo ngại ở chỗ, chúng ở các dạng thức mới và nghiêm trọng hơn. Rắc rối này đã và đang ngày càng trở nên lớn hơn".

Ông chủ tập đoàn Microsoft cho rằng, khi xu hướng xã hội ngày càng nhiều lệ thuộc vào công nghệ thì các nguy cơ cũng gia tăng khi những dịch vụ công thiết yếu và các cuộc bầu cử đang trở thành đối tượng nhắm tới của rất nhiều tin tặc được nhà nước chống lưng.

Từ đó ông Smith kêu gọi các chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ công dân của họ khỏi những tổn thất do các cuộc tấn công mạng gây ra.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận