Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ông chủ Microsoft nói Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry

14/10/2017 11:32 GMT+7

TTO - Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry từng làm tê liệt nhiều hệ thống mạng trên thế giới, ông chủ Microsoft khẳng định thông tin này.

Ông chủ Microsoft nói Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mã độc WannaCry - Ảnh 1.

Ảnh: THE TECH PORTAL

Theo báo Telegraph (Anh), vụ tấn công mạng xảy ra hồi tháng 5 năm nay là vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử nhằm vào Cơ quan dịch vụ y tế công của Anh (NHS). Ngoài NHS, mã độc WannaCry cũng đã hoành hành trên nhiều hệ thống mạng khác.

Và nay, chủ tịch tập đoàn Microsoft, ông Brad Smith khẳng định "với niềm tin rất lớn" rằng Bình Nhưỡng chính là lực lượng đứng sau vụ tấn công mạng đã ảnh hưởng tới khoảng 200.000 máy tính tại 150 quốc gia trên toàn thế giới liên quan tới mã độc WannaCry.

"Tôi nghĩ tại thời điểm này tất cả các bên quan sát đều đã đi đến kết luận rằng mã độc WannaCry do Triều Tiên tạo ra đã sử dụng các công cụ hoặc vũ khí tấn công mạng mà họ lấy cắp được từ Cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ", ông chủ tập đoàn Microsoft nói.

Trên thực tế, từ lâu Triều Tiên đã bị cho là có liên quan tới vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên một lãnh đạo tại tập đoàn Microsoft công khai xác nhận cáo buộc này.

Cũng theo ông Smith, những vụ tấn công mạng do các quốc gia chống lưng đã ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn.

Ông nói: "Tôi nghĩ trong vòng 6 tháng qua, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều nguy cơ hơn, đáng lo ngại ở chỗ, chúng ở các dạng thức mới và nghiêm trọng hơn. Rắc rối này đã và đang ngày càng trở nên lớn hơn".

Ông chủ tập đoàn Microsoft cho rằng, khi xu hướng xã hội ngày càng nhiều lệ thuộc vào công nghệ thì các nguy cơ cũng gia tăng khi những dịch vụ công thiết yếu và các cuộc bầu cử đang trở thành đối tượng nhắm tới của rất nhiều tin tặc được nhà nước chống lưng.

Từ đó ông Smith kêu gọi các chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ công dân của họ khỏi những tổn thất do các cuộc tấn công mạng gây ra.

Điểm tin ngày 23-5: ​Phát hiện mã độc mới nguy hiểm hơn WannaCry

TTO - Trận cuồng phong mang tên WannaCry chưa lắng xuống thì gần đây, các chuyên gia bảo mật lại muốn khóc khi phát hiện ra sự xuất hiện của một mã độc mới mang tên EternalRocks.

ĐẮC LUÂN
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.