Ông Trump 'khoe' đã trực tiếp thuyết phục Anh bỏ thiết bị Huawei

15/07/2020 20:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước báo giới chính ông đã thuyết phục Thủ tướng Boris Johnson cấm thiết bị viễn thông Huawei trong khi xây dựng mạng 5G của Anh.

Ông Trump khoe đã trực tiếp thuyết phục Anh bỏ thiết bị Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trum chủ trì họp báo tại Vườn hồng ở Nhà Trắng tại Washington, Mỹ, ngày 14-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-7 (giờ Anh), Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố tới cuối năm 2027 toàn bộ thiết bị viễn thông của nhà cung cấp Trung Quốc Huawei sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) của Anh.

Washington suốt một thời gian dài đã tăng cường vận động, gây sức ép nhằm đạt được động thái này, trong khi vẫn tiếp tục kêu gọi các nước châu Âu khác hành động giống Anh.

Phát biểu trước báo giới ngày 14-7 giờ Mỹ tại Vườn hồng Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói: "Chúng tôi đã thuyết phục rất nhiều nước không sử dụng Huawei. Tôi đã tự làm phần lớn việc này vì cho rằng đó là một nguy cơ bảo mật không an toàn, đó là một nguy cơ bảo mật lớn".

"Tôi đã thuyết phục nhiều nước không dùng nó: nếu họ muốn làm ăn với chúng tôi, họ không thể sử dụng nó. Ngay hôm nay, tôi tin Vương quốc Anh đã tuyên bố họ sẽ không dùng nó", ông Trump nói tiếp.

London cho biết cấm thiết bị Huawei do lo ngại an ninh cho chính họ và vì lo ngại việc cung cấp các thiết bị của Huawei sẽ bị đứt đoạn do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Anh bác bỏ chuyện ông Trump là lý do duy nhất khiến họ phải cấm Huawei.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói: "À, tất cả chúng ta đều hiểu ông Donald Trump mà, phải không".

Bắc Kinh cho rằng những lời phát biểu của ông Trump cho thấy quyết định cấm Huawei của ông Johnson bắt nguồn từ động cơ chính trị hơn là an ninh.

"Điều này một lần nữa cho thấy những lệnh cấm liên quan tới Huawei hoàn toàn không liên quan tới an ninh quốc gia, mà đây là sự thao túng rất lớn về chính trị", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Việc nước Anh quyết định cấm sử dụng thiết bị Huawei sẽ làm tổn hại những lợi ích của chính nước Anh. Thế giới rất rộng lớn. Vương quốc Anh là nơi khá nhỏ bé", bà Hoa tiếp.

London từng thừa nhận việc không có thiết bị viễn thông của Huawei sẽ khiến nước này mất thời gian lâu hơn để triển khai mạng 5G. Trung Quốc cũng tuyên bố hoạt động đầu tư tại Anh sẽ bị ảnh hưởng sau quyết định này.

Mỹ - Âu bàn về số phận Huawei Mỹ - Âu bàn về số phận Huawei

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien bắt đầu chuyến công du 3 ngày đến Pháp từ ngày 13-7 để đối thoại với những người đồng cấp của Anh, Pháp, Đức và Ý về Trung Quốc và Huawei.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận