Oracle trả án phí 1 triệu USD cho Google

06/09/2012 20:16 GMT+7

TTO - Google đã giành được "phần thưởng" theo phán quyết mới nhất từ tòa án quận Bắc California (Mỹ) trong vụ kiện Google Android vi phạm bản quyền Java của Oracle. Oracle buộc phải trả 1 triệu USD án phí.

zw228hTW.jpgPhóng to
Google "thoát tội" sau phán quyết của tòa án quận Bắc California, Hoa Kỳ. Oracle ngậm ngùi chịu mức án phí lên đến hàng triệu USD - Ảnh: Internet

Thẩm phán William Alsup lệnh cho Hãng Oracle phải trả án phí 1,13 triệu USD (tương đương 23,7 tỉ đồng) cho Google mặc dù gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm "đòi" đến 4 triệu USD cho những chi phí "nợ" tiến sĩ James Kearl, nhân chứng được tòa chỉ định cùng FTI Consulting, công ty tư vấn đã giúp Google tìm ra các chứng cứ dẫn đến thắng lợi.

Phán quyết này là chiến thắng kế tiếp của Google trong cuộc chiến pháp lý kéo dài gần hai năm với Oracle. Khởi kiện năm 2010, Oracle đòi Google phải "đền bù thiệt hại" với chi phí lên đến 6 tỉ USD.

Trong tháng 5, thẩm phán William Alsup nhận được những chứng cứ cho thấy Google đã sử dụng hợp pháp trong quyền hạn của mình những thành phần ngôn ngữ lập trình Java của Oracle, trong giai đoạn xây dựng hệ điều hành Android (xem chi tiết tại đây).

Bạn đọc có thể tham khảo đầy đủ bản phán quyết từ tòa án tại website Scribd.

Theo vị thẩm phán, Android chỉ vi phạm một ít dòng mã nguồn và Oracle không thể trục lợi được từ việc này. Trước đó, Oracle cáo buộc Android vi phạm bản quyền giao diện phần mềm Java (API).

Cả Oralce và Google đều đồng ý với mức án phí trên theo phán quyết.

Thẩm phán Alsup cũng ngưng không truy cứu thêm nghi án Oracle thuê các blogger có danh tiếng và các chuyên gia bình luận để xuất bản những bài viết có lợi cho mình. Oracle thừa nhận có thuê Florian Mueller thuộc FOSSPatents nhưng chỉ đóng vai trò tư vấn.

* Tuyến tin bài cuộc chiến pháp lý giữa Oracle và Google: Oracle đệ đơn kiện Google | Oracle tố Google sao chép mã nguồn Java | Các ông lớn tranh nhau kiện tụng | Android gặp nguy với Oracle | Cuộc chiến bản quyền công nghệ lại “nóng” | Android "hại" Google hầu tòa | Android không vi phạm bản quyền Oracle | Google “khẩu chiến” với Apple, Oracle và Microsoft

THANH TRỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận