Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook

05/10/2019 09:51 GMT+7

TTO - Hãng cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal thông báo rời khỏi liên minh được thành lập nhằm phát triển và vận hành các dịch vụ xung quanh đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook - Ảnh 1.

Các đối tác của Facebook trong Libra Association - Ảnh: TECHCRUNCH

Theo hãng tin AFP, ngày 4-10 PayPal phát thông cáo xác nhận: "PayPal đã quyết định không tham gia thêm vào Hiệp hội Libra vào thời điểm này".

"Chúng tôi vẫn ủng hộ những tham vọng của Libra và kỳ vọng sẽ tiếp tục thảo luận về những cách thức để hợp tác với nhau trong tương lai", thông cáo của công ty có trụ sở tại California tiếp.

Như vậy theo trang TechCrunch, PayPal trở thành công ty đầu tiên chính thức rời bỏ đồng tiền điện tử của Facebook.

Dư luận quốc tế thời gian qua dấy lên nhiều quan điểm chỉ trích gay gắt về đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương đã công khai phản đối đồng tiền này và chất vấn về cách thức quản lý nó.

Tháng 6 năm nay Facebook công bố những kế hoạch phát triển đồng tiền điện tử của họ. Libra dự kiến sẽ được tung ra năm 2020 nhằm cạnh tranh với bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác.

Hiệp hội Libra (tên tiếng Anh: Libra Association) là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva được thành lập với mục tiêu vận hành mạng lưới thanh toán và giám sát hoạt động của đồng tiền Libra. Libra Association gồm 28 thành viên, thành lập tháng 6-2019.

Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook - Ảnh 2.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook - Ảnh: REUTERS

Facebook hình dung Libra sẽ hoạt động như một đồng tiền điện tử toàn cầu mới. Công ty này cam kết tạo ra một đồng tiền điện tử ổn định, hoạt động trên smartphone và giúp hơn 1 tỉ người không có tài khoản ngân hàng có thể tiếp cận hệ thống tài chính.

Thời gian qua, trước áp lực phản đối gay gắt từ giới lãnh đạo các nước, nhiều đối tác tài chính lớn của Facebook nằm trong danh sách giám sát đồng Libra như Mastecard, Visa cho biết sẽ phải nghĩ lại về việc tham gia Libra Association.

Trong số các bên ủng hộ đồng Libra cũng có những ứng dụng gọi xe như Lyft và Uber.

Theo những thông tin rò rỉ từ một cuộc họp của các nhân viên Facebook hồi tháng 7, CEO Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói ông vẫn lạc quan về đồng tiền điện tử bất chấp những quan điểm phản đối gay gắt từ giới quan chức nhiều nước.

Ở một diễn biến khác, trong bài phỏng vấn trên tờ báo Pháp Les Echos xuất bản ngày 4-10, CEO Apple, ông Tim Cook, nói ông không thấy thoải mái trước ý tưởng một công ty muốn đảm nhiệm các vai trò mà thông thường dành cho các chính phủ.

Tuy không đề cập cụ thể Facebook, nhưng ông Cook nói việc phát hành tiền, giống như vấn đề quốc phòng, tốt nhất nên để các nhà nước lo.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận