PC-COVID bổ sung tính năng để người dùng chủ động cập nhật thông tin tiêm vắc xin

18/01/2022 09:26 GMT+7

TTO - Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 cho biết người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng PC-COVID, bổ sung thêm 2 tính năng "Tự khai mũi tiêm" và "Ví giấy tờ".


PC-COVID bổ sung tính năng để người dùng chủ động cập nhật thông tin tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Đồ hoạ: NGỌC THÀNH

Tự khai mũi tiêm

Trong trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-COVID chưa chính xác, người dùng có thể tự khai thông tin tiêm chủng và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng, sau đó thông tin tiêm sẽ được hiển thị lên với dấu "Tự khai".

Trên ứng dụng hiển thị rõ ràng cảnh báo với việc tự khai là "Mọi khai báo sai sự thật là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Tính năng mới này được bổ sung trên ứng dụng nhằm giúp người dân thuận tiện khi tham gia các hoạt động phòng, chống dịch mà không nhất thiết phải mang theo giấy chứng nhận tiêm. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để giải quyết tình trạng các cơ sở tiêm chưa cập nhật, hoặc cập nhật sai thông tin tiêm chủng.

Ví giấy tờ

Giúp người dân lưu trữ ảnh chụp các giấy chứng nhận như chứng nhận tiêm, chứng nhận xét nghiệm, hay chứng nhận F0 khỏi bệnh. "Ví giấy tờ" hỗ trợ, tạo thuận tiện cho người dân khi tham gia các hoạt động trong tình hình dịch. Các giấy tờ được lưu trữ trong ví do người dân khai báo và chịu trách nhiệm, xuất trình khi cần thiết.

Trên các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch như Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc ứng dụng PC-COVID, thông tin mũi tiêm chủng sẽ dần dần được cập nhật đầy đủ.

Bên cạnh đó, người dân sau khi tiêm xong cũng được đơn vị y tế cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Ông Nguyễn Trường Nam - phó cục trưởng, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết, trước đây khi Hà Nội tổ chức tiêm mũi 1 và mũi 2 đồng loạt cho người dân, các cơ sở y tế nhận được sự hỗ trợ của các bạn đoàn viên, thanh niên trong việc nhập thông tin lên hệ thống.

Hiện nay, với mũi tiêm thứ 3, cán bộ, nhân viên tại nhiều trạm y tế phải tự cập nhật thông tin. Do đó trong thời gian ngắn, thông tin lên hệ thống tiêm chủng chưa được cập nhật hoặc vẫn còn sai sót trong việc cập nhật sai thông tin liên quan đến mũi tiêm.

Người dân sau khi tiêm nếu không được cập nhật mũi tiêm mới trên ứng dụng thì có thể phản ảnh đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 theo 3 cách:

1. Truy cập vào trang "tiemchungcovid19.gov.vn" gửi phản ảnh, cung cấp đầy đủ thông tin, ảnh chụp giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19.

Hiện tại, trên Cổng thông tin chỉ tiếp nhận thông tin phản ảnh tiêm mũi 1 và mũi 2, chưa tiếp nhận phản ảnh tiêm mũi 3.

2. Gọi trực tiếp đến số điện thoại tổng đài 19009095 của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để phản ảnh.

Trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 3 nhưng chưa được cập nhật trên ứng dụng, nhấn phím 5 để gặp trực tiếp tư vấn viên hỗ trợ.

Sau khi thử 2 cách trên, nếu thông tin chưa được tiếp nhận thì người dân có thể đến trực tiếp cơ sở tiêm chủng, mang theo giấy xác nhận đã tiêm vắc xin để cán bộ y tế kiểm tra, cập nhật thông tin lên hệ thống.

Giấy xác nhận vẫn là chứng nhận gốc cho việc người dân đã tiêm vắc xin, là căn cứ để nếu có phản ảnh hoặc sai lệch thông tin sẽ dựa vào giấy xác nhận này để điều chỉnh.

Vì vậy, người dân khi tiêm vắc xin COVID-19, dù thông tin đã được cập nhật đầy đủ số mũi tiêm trên ứng dụng nhưng người dân vẫn cần giữ lại giấy xác nhận đã tiêm chủng.

Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, tính đến ngày 16-1, cả nước đã có hơn 33,5 triệu người dùng ứng dụng PC-COVID.

Bình Dương, Quảng Ninh, TP.HCM, Đà Nẵng và Bắc Ninh là 5 địa phương có tỉ lệ người dân cài ứng dụng PC-COVID cao nhất.

Năm tỉnh có tỉ lệ cài PC-COVID thấp nhất là Lai Châu, Bạc Liêu, Điện Biên, Nghệ An và Hà Giang.

PC-COVID chưa hết chập chờn? PC-COVID chưa hết chập chờn?

TTO - Ứng dụng chống dịch quốc gia PC-COVID chính thức ra mắt ngày 1-10, tính đến nay đã là ngày thứ 12 nhưng vẫn còn nhiều 'thiếu thốn' so với kỳ vọng.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận