Phá âm mưu tấn công giáo đường Do Thái nhờ đọc và phân tích từng dòng tweet

24/11/2022 15:10 GMT+7

TTO - Nhóm giám sát an ninh trực tuyến của một tổ chức bảo trợ người Do Thái tại New York, Mỹ đã thông báo và hỗ trợ bắt giữ hai người đàn ông liên quan đến các mối đe dọa nhằm tấn công một giáo đường Do Thái ở Manhattan.

Phá âm mưu tấn công giáo đường Do Thái nhờ đọc và phân tích từng dòng tweet - Ảnh 1.

Các nhân viên thực thi pháp luật đang tuần tra tại ga Pennsylvania sau khi hai người đàn ông bị bắt hôm 18-11 do có liên quan đến việc đe dọa nhằm tấn công một giáo đường Do Thái ở Manhattan - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo báo New York Times, một nhóm giám sát an ninh trực tuyến của một tổ chức bảo trợ người Do Thái tại New York đã phát hiện âm mưu nhằm tấn công các giáo đường Do Thái hôm 18-11 nhờ phân tích nội dung các bài đăng trên mạng xã hội. 

Cụ thể, một nhà phân tích của nhóm đã phát hiện các dấu hiệu khả nghi từ các bài đăng trên một tài khoản Twitter có tên là @VrilGod và thông báo đến cơ quan chức năng.

Đến tối 18-11, các quan chức của Cơ quan Giao thông vận tải đô thị New York (MTA) đã bắt giữ Christopher Brown, 21 tuổi và Matthew Mahrer, 22 tuổi. Họ thu giữ một con dao săn, một khẩu súng bán tự động Glock 17 bất hợp pháp và một băng đạn 30 viên.

Được biết, nhóm nghiên cứu của ông Mitchell Silber, một cựu giám đốc phân tích tình báo của Sở Cảnh sát thành phố New York, đã liên hệ với chính quyền địa phương để thu thập dữ liệu từ các bộ lọc tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Từ đó, thông qua những từ khóa được tìm kiếm trên Internet như "Do Thái", "New York", "giáo đường Do Thái", "giết", "bắn" và "chết", họ sẽ thu thập được thông tin về những địa điểm có khả năng bị tấn công.

Ông Silber cho biết phương pháp này được phát hiện sau vụ tấn công giáo đường Do Thái ở Pittsburgh, bang Pennsylvania khiến 11 người thiệt mạng hồi năm 2018.

Theo ông, những dòng tweet vào sáng 18-11 trên nền tảng mạng xã hội Twitter nổi bật và khác thường so với các bài đăng khác về việc chống người Do Thái mà các nhà phân tích trong nhóm của ông vẫn xem hằng ngày.

Thực tế, các vụ quấy rối và bạo lực đối với cộng đồng người Do Thái cũng như các tổ chức của người Do Thái ngày càng tăng dần lên.

Đặc biệt là sau khi những người nổi tiếng như rapper Kanye West và cầu thủ bóng rổ Kyrie Irving công khai ủng hộ chủ nghĩa bài Do Thái trên mạng xã hội.

Thống đốc thành phố New York, bà Kathy Hochul đã chỉ đạo cảnh sát địa phương tăng cường giám sát và hỗ trợ những địa điểm tập trung đông của người Do Thái, nơi có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của những người theo chủ nghĩa bài Do Thái.

Hiện chính quyền thành phố New York đang tăng cường kiểm tra an ninh ở các giáo đường Do Thái và các trung tâm cộng đồng của người Do Thái trong dịp lễ Tạ ơn vào cuối tuần này và lễ hội ánh sáng Hanukkah của người Do Thái vào ngày 18-12 tới.

Toàn bộ con tin tại giáo đường Do Thái giáo ở Mỹ đã được thả Toàn bộ con tin tại giáo đường Do Thái giáo ở Mỹ đã được thả

TTO - Khoảng 10h30 sáng 16-1 (giờ Việt Nam), Thống đốc Greg Abbott của bang Texas, Mỹ thông báo toàn bộ con tin tại một giáo đường Do Thái giáo đã được giải thoát sau 10 giờ bị bắt giữ.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận