Phải làm gì khi smartphone quá chậm?

16/05/2018 13:37 GMT+7

TTO - Thử tìm hiểu xem smartphone của bạn có đang gặp phải vấn đề gì không và nếu có, hãy áp dụng 5 cách khắc phục dưới đây.

Smartphone đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp và tương tác với nhau, cách mạng hóa việc trao đổi ý tưởng, thông tin và văn hóa trên quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thiết bị khác, đôi lúc smartphone cũng sẽ "dở chứng" và dưới đây là 5 cách khắc phục khi smartphone gặp một số vấn đề khiến nó chạy chậm.

Phải làm gì khi smartphone quá chậm? - Ảnh 1.

Ảnh: MY BROKEN PHONE

1. Khởi động lại

Khởi động lại là một trong những bước đầu tiên quan trọng của mọi hướng dẫn khắc phục sự cố trên smart-phone.

Tuy nhiên, không giống như hard reset (hay còn gọi là khôi phục cài đặt gốc) sẽ xóa sạch mọi dữ liệu và bạn phải cài đặt lại toàn bộ mọi thứ, soft reset chỉ xóa hoặc dừng những quá trình nào kéo dài làm tắc nghẽn RAM điện thoại.

Đối với hầu hết iPhone, để thực hiện soft reset, chỉ cần giữ cả nút home và nút nguồn cùng một lúc cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Vì iPhone X không có nút home, quá trình này hơi khác một chút. Bạn phải nhấn và nhả nút tăng âm lượng, sau đó nhấn và nhả nút giảm âm lượng, cuối cùng nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Đối với điện thoại Android, giữ nút nguồn và một trong các nút âm lượng cùng một lúc cho đến khi điện thoại khởi động lại.

2. Kiểm tra kết nối Wi-Fi

Smart-phone có thể tự động được kết nối với mạng Wi-Fi yếu mà bạn không nhận ra và làm chậm các quy trình.

Một là do bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi mở và có sẵn nên chỉ cần khi bước vào vùng phủ sóng, điện thoại sẽ tự truy cập bất kể tín hiệu phát lúc đó mạnh hay yếu. Hai là bạn đã thiết lập chế độ tiết kiệm dữ liệu và điện thoại sẽ chỉ kết nối với các Wi-Fi yếu.

Do đó, bạn nên theo dõi các thanh tín hiệu Wi-Fi của điện thoại và tắt hoàn toàn cài đặt Wi-Fi nếu như không cần thiết.

3. Cài đặt các bản cập nhật cho hệ điều hành

Nếu bạn đã tắt cài đặt bản cập nhật phần mềm mới nhất, đó có thể là lý do khiến điện thoại của bạn trở nên rề rà.

Một khi phiên bản iOS hoặc Android hiện tại đã duy trì quá lâu, nó sẽ khiến smart-phone dễ bị tấn công do khai thác bảo mật và dẫn đến hiệu suất kém hơn.

Nguyên tắc chung là luôn cập nhật mọi bản cập nhật phần mềm mới. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật trên iPhone hoặc điện thoại Android bằng cách vào menu Settings và chọn Update.

4. Tắt các hoạt ảnh phần mềm không cần thiết

Các nhà phát triển vốn rất quan tâm đến việc thiết kế các hệ điều hành vừa tối ưu vừa có giao diện đẹp. Chính vì vậy, các hoạt ảnh phần mềm nếu như xuất hiện quá nhiều có thể cản trở điện thoại của bạn hoạt động trơn tru.

Trên iPhone, bạn có thể truy cập vào Settings, chọn Accessibility, sau đó tùy chọn bật hoặc tắt các hoạt ảnh theo các nút Toggling Zoom, Magnification và Motion.

Trên điện thoại Android, bạn phải kích hoạt chế độ Developer trước, sau đó mới chọn About và mục cài đặt hoạt ảnh lúc đó sẽ khả dụng.

5. Giải phóng dung lượng

Không ai thích xóa ảnh cũ, tin nhắn và video cả, nhưng nếu muốn điện thoại tăng tuổi thọ và không còn chậm chạp nữa, bạn nên xóa đi các ứng dụng dư thừa, xóa cả các tài liệu và hình ảnh không cần thiết, làm sạch và giải phóng không gian cho các bản cập nhật phần mềm trong tương lai, qua đó tăng tốc độ vận hành của điện thoại trong thời gian ngắn.

HOÀNG THƯ
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.