Phần mềm diệt virus AI tìm diệt không cần mẫu thử

25/06/2020 20:07 GMT+7

Thông thường, bất kỳ phần mềm diệt virus nào cũng cần mẫu thử để có cách tiêu diệt. Nhưng với trí tuệ nhân tạo (AI), phần mềm có thể tìm diệt mà không cần mẫu thử.

Phần mềm diệt virus AI tìm diệt không cần mẫu thử - Ảnh 1.

Phần mềm diệt virus AI tìm diệt không cần mẫu thử - Ảnh: BKAV

Đây là là xu hướng mới của phần mềm diệt virus. Đặc biệt hơn, công ty công nghệ của Việt Nam là Bkav đã nghiên cứu thành công trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý virus. Với công nghệ đó, phần mềm mới của Bkav có thể quét được virus mà không cần mẫu nhận diện.

Dùng AI diệt virus

Ngày 25-6, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2020 ứng dụng thành công AI phát hiện mã độc không cần cập nhật mẫu nhận diện.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav cho biết với công nghệ AI Scanner, Bkav 2020 có thể nhận diện được hàng triệu mã độc mới xuất hiện mỗi ngày, đặc biệt các dòng mã độc xóa dữ liệu, đào tiền ảo, phần mềm gián điệp lấy cắp thông tin tài khoản, mật khẩu…

Theo nghiên cứu của Bkav, số lượng mã độc được hacker tạo ra và phát tán trên Internet mỗi ngày đã lên đến con số hàng triệu. Các kỹ thuật phát hiện và ngăn chặn mã độc bằng mẫu nhận diện đã không còn hiệu quả, không kịp thời. Điển hình như vụ việc mã độc mã hóa dữ liệu Wannacry đã lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ trong vài giờ trong khi các phần mềm diệt virus chưa kịp cập nhật.

Xu hướng mới trong phòng chống virus máy tính - Video: Bkav

Do đó, việc phản ứng gần như tức thời với các loại mã độc hay biến thể của mã độc… ngày càng là yêu cầu số 1 với các hãng cung cấp phần mềm bảo mật.

Các báo cáo công ty an ninh mạng trên thế giới cho thấy virus máy tính là mối nguy hiểm thường trực mỗi khi bạn tham gia Internet. Số lượng mã độc được hacker tạo ra và phát tán trên Internet mỗi ngày đã lên đến con số hàng triệu.

Chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam, theo thống kê của Bkav, năm 2019 người dùng máy tính thiệt hại gần 1 tỉ USD. Tổng số lượt máy tính bị nhiễm mã độc lên tới 85,2 triệu lượt, trong đó nghiêm trọng có tới hơn 1,8 triệu lượt máy tính bị mất dữ liệu, và 420.000 máy tính bị cài phần mềm gián điệp, theo dõi người dùng.

Các chuyên gia công nghệ đánh giá: “Nguồn lợi khổng lồ thu được thông qua các vụ tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền, theo dõi người dùng, ăn cắp thông tin tài khoản... đã khiến cho việc chế tạo và phát tán mã độc trở thành một ngành công nghiệp cực kỳ phát triển”.

Trong bối cảnh đó, phần mềm diệt virus truyền thống sẽ bất lợi trong cuộc chạy đua cập nhật từng mẫu nhận diện để bảo vệ người sử dụng. Các giải pháp diệt virus thông qua cập nhật mẫu nhận diện đã trở nên không còn phát huy hiệu quả và không kịp thời với sự phát triển quá nhanh của các loại mã độc.

Tuy nhiên, các chuyên gia Bkav đã giải quyết được vấn đề này với việc tích hợp AI cho phần mềm diệt virus. Với khả năng các nhà nghiên cứu của Bkav đã thành công trong việc sử dụng AI để có thể phân tích, phát hiện mã độc ngay cả khi chúng vừa mới xuất hiện, chưa cập nhật mẫu nhận diện.

Ông Vũ Ngọc Sơn, phó chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết: “Các file nghi ngờ sẽ được tự động phân tích trong môi trường cách ly giả lập, nhờ vậy Bkav có thể ghi nhận các hành vi tiềm ẩn của file cho dù chúng chưa được thực thi. Công nghệ AI Scanner sẽ nhanh chóng chấm điểm toàn bộ hành vi đã được ghi nhận, từ đó chỉ ra đâu là mã độc với độ chính xác gần như tuyệt đối”.

AI diệt virus như thế nào?

Tại trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav, các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng trăm triệu mẫu virus khác nhau, sử dụng thuật toán học sâu (deep learning) để xây dựng thành công mô hình phát hiện mã độc tối ưu, với khả năng nhận diện có độ chính xác cao nhất, trong khi khả năng nhầm được giảm xuống gần như bằng 0.

Với việc ứng dụng thành công công nghệ AI, phần mềm diệt virus thế hệ mới của Bkav có thể nhận diện được hàng triệu mã độc mới xuất hiện mỗi ngày, đặc biệt các dòng mã độc xóa dữ liệu, đào tiền ảo, phần mềm gián điệp lấy cắp thông tin tài khoản, mật khẩu…

Các file nghi ngờ được phân tích trong môi trường cách ly giả lập, từ đó Bkav có thể phát hiện các hành vi tiềm ẩn của file cho dù các file chưa được thực thi. Công nghệ AI Scanner của Bkav được sử dụng để chấm điểm các hành vi này, chỉ ra đâu là mã độc với độ chính xác gần như tuyệt đối.

"Chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ AI, sử dụng deep learning để có thể phát hiện và ngăn chặn mã độc mà không cần cập nhật mẫu nhận diện", đại diện Bkav cho biết.

Ngoài AI, phiên bản mới Bkav 2020 còn được trang bị tính năng chống dò mật khẩu BFP (Brute Force Prevention), giúp ngăn chặn các cuộc tấn công chiếm quyền điều khiển từ xa thông qua khai thác mật khẩu yếu. Đồng thời, Bkav cũng cập nhật cải tiến lớn về hiệu năng, sử dụng thuật toán nén để tối ưu về bộ nhớ, tăng tốc độ quét virus nhanh gấp 2 lần so với phiên bản 2019.

Nhà sản xuất cho biết Bkav Pro 2020 vẫn giữ nguyên mức giá 299.000 đồng cho 1 bản quyền sử dụng. Các khách hàng đã có bản quyền sẽ được nâng cấp tự động lên phiên bản mới mà không mất phí, bắt đầu từ ngày 23-6-2020.

Nhân dịp ra mắt, Bkav triển khai chương trình tìm hiểu về an ninh mạng và tính năng của Bkav 2020. Tham gia chương trình, người dùng không chỉ được cung cấp các kiến thức về phòng chống virus mà còn có cơ hội trúng thưởng vàng hoặc điện thoại Bphone mỗi tuần.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận