Pháp khởi kiện Apple và Google vì chèn ép các nhà phát triển

16/03/2018 14:37 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire kiện hai ông lớn công nghệ vì cách hành xử “toàn quyền” bị cho là bất công của họ với các nhà phát triển ứng dụng tại Pháp.

Pháp khởi kiện Apple và Google vì chèn ép các nhà phát triển - Ảnh 1.

Giao diện App Store - Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin Techcrunch, ông Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, chỉ trích Apple và Google về cách thức quản lý của họ với các gian hàng ứng dụng mà theo ông, hai hãng công nghệ đã thâu tóm quá nhiều quyền lực trước các nhà phát triển.

Cùng với đơn kiện, ông Bruno Le Maire yêu cầu tòa án vào cuộc xem xét và có thể phạt các hãng công nghệ này nếu cần.

Đài RTL dẫn phát biểu của ông Bruno Le Maire: "Khi các nhà phát triển muốn viết các ứng dụng và bán chúng thông qua gian hàng ảo của Google và Apple, các công ty đó là bên đặt ra mức giá, và Google cũng như Apple sẽ thu lại một số dữ liệu, Google và Apple cũng có thể đơn phương chỉnh sửa các hợp đồng với các nhà phát triển".

"Tất cả những điều này là không thể chấp nhận. Đây không phải một nền kinh tế theo cách chúng ta muốn", ông Bruno Le Maire nói.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Pháp để ý tới hoạt động của hai gian hàng ứng dụng App Store và Play Store của hai công ty Apple và Google.

Tháng trước chủ tịch cơ quan quản lý thiết bị điện tử viễn thông Pháp (ARCEP), ông Sébastien Soriano, chia sẻ thông tin cho rằng luật trung lập trên Internet cần có hiệu lực bao trùm ra cả bên ngoài các nhà mạng viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Theo đó ARCEP cho rằng các hãng công nghệ lớn cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề thực thi quyền trung lập trên Internet.

Trên thực tế, một điều rất rõ là các nhà phát triển ứng dụng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tuân thủ những nguyên tắc trên App Store và Play Store.

Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải trả cho Apple và Google 30% doanh số bán của họ (hoặc 15% trong tổng phí đăng ký thuê bao thu được).

Trong trường hợp Apple hoặc Google gỡ bỏ một ứng dụng khỏi gian hàng của họ, các nhà phát triển cũng không thể khởi kiện vì họ đã ký hợp đồng như vậy với các công ty.

Cùng với đó, họ cũng không thể có tiếng nói gì trong khi thương thuyết về những điều khoản trong các hợp đồng bán ứng dụng.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận