Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021
Pháp tuyên bố đánh thuế nặng Google, Facebook, Amazon...
TTO - Pháp công bố từ 1-1-2019 sẽ đánh thuế các hãng công nghệ lớn là Google, Facebook, Apple và Amazon bất chấp việc các nước thành viên EU khác còn trù trừ hoặc phản đối việc này.

Ảnh: DPA
Theo đài DW (Đức), đầu tháng 12 Bộ trưởng Kinh tế Pháp Le Maire còn nói Pháp sẽ chờ EU tới tháng 3 năm tới để đạt được một thỏa thuận về việc đánh thuế các hãng công nghệ lớn của Mỹ gồm Google, Apple, Facebook và Amazon (còn gọi tắt là nhóm GAFA) nếu các bộ trưởng EU chưa thể thống nhất về kế hoạch áp thuế mới trên toàn khối.
Tuy nhiên 10 ngày sau, ngày 17-12, ông Le Maire đã đổi ý, xác nhận kế hoạch áp dụng việc đánh thuế của Pháp sẽ được thực hiện từ ngày 1-1 năm tới.
Ông Le Maire dẫn lý do thay đổi vì những khó khăn trong việc đạt được thống nhất áp thuế với GAFA trên quy mô toàn khối, theo đó Pháp sẽ áp dụng trước luật của riêng nước này với nhóm đại gia công nghệ Mỹ.
Ông Le Maire kỳ vọng chính sách đánh thuế mới sẽ tăng thêm 500 triệu euro (570 triệu USD) cho ngân sách Pháp năm 2019.
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Bruno Le Maire nói: "Các công ty này kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ vào người dùng Pháp, nhờ vào thị trường Pháp và họ đang thanh toán tiền thuế thấp hơn các doanh nghiệp khác 14 điểm phần trăm".
Ủy ban châu Âu ước tính trong khi các doanh nghiệp truyền thống phải đóng thuế với tỉ lệ 23% lợi nhuận thì các công ty Internet chỉ đang nộp 8 hoặc 9%, một số thậm chí còn không chịu nộp thuế.
Pháp đã đề xuất mức thuế các dịch vụ kỹ thuật số toàn diện (DST) thực hiện trên phạm vi toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Đức ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên Ireland đã phủ quyết đề xuất, cho rằng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - EU.
Dublin cũng nói EU nên chờ tới khi Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trình bày những đề xuất chính sách thuế của khối trong năm 2019.
Sau đó Pháp và Đức đã trình bày một kế hoạch thay thế tại hội nghị các bộ trưởng tài chính EU. Trong đó đề nghị từ năm 2021 sẽ đánh thuế 3% với hoạt động quảng cáo trên nền tảng số của Google và Facebook. Gộp lại cùng nhau, hai công ty này đang chiếm khoảng 75% hoạt động quảng cáo trên nền tảng số tại EU.
Trong lúc này các bộ trưởng đang yêu cầu Ủy ban châu Âu xem xét về đề xuất mới này và thông báo lại quan điểm của họ về vấn đề này trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới.
-
TTO - Phổi thủng như tổ ong, thở như cá mắc cạn, cơ thể cắm đầy thiết bị xâm nhập... là nỗi thống khổ mà hàng triệu bệnh nhân COVID-19 trải qua trước khi trút hơi thở cuối cùng, theo lời kể của bác sĩ.
-
TTO - Công an tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra vụ việc một nữ sinh lớp 10 trú tại huyện Bình Lục, chết bất thường tại nhà bạn trai.
-
TTO - Đại biểu Phạm Văn Hòa - ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho rằng để giải quyết dứt điểm vấn nạn "hung thần" karaoke tự phát cần phải tăng mức xử phạt cũng như tăng sự quyết liệt can thiệp, xử lý của người có trách nhiệm.
-
TTO - Đó là chia sẻ của anh Đoàn Văn Sơn (40 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) - người thân của nạn nhân tử vong do bị 2 thanh niên cướp giật túi xách tông xe trên đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú, TP.HCM).
-
TTO - Tàu hàng Singapore khởi hành từ Trung Quốc, tới vùng biển Việt Nam thì 1 thuyền viên tử vong chưa rõ nguyên nhân. CDC Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm người trên tàu, phát hiện 5 mẫu dương tính.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận