Pháp tuyên bố đánh thuế nặng Google, Facebook, Amazon...

18/12/2018 11:32 GMT+7

TTO - Pháp công bố từ 1-1-2019 sẽ đánh thuế các hãng công nghệ lớn là Google, Facebook, Apple và Amazon bất chấp việc các nước thành viên EU khác còn trù trừ hoặc phản đối việc này.

Pháp tuyên bố đánh thuế nặng Google, Facebook, Amazon... - Ảnh 1.

Ảnh: DPA

Theo đài DW (Đức), đầu tháng 12 Bộ trưởng Kinh tế Pháp Le Maire còn nói Pháp sẽ chờ EU tới tháng 3 năm tới để đạt được một thỏa thuận về việc đánh thuế các hãng công nghệ lớn của Mỹ gồm Google, Apple, Facebook và Amazon (còn gọi tắt là nhóm GAFA) nếu các bộ trưởng EU chưa thể thống nhất về kế hoạch áp thuế mới trên toàn khối.

Tuy nhiên 10 ngày sau, ngày 17-12, ông Le Maire đã đổi ý, xác nhận kế hoạch áp dụng việc đánh thuế của Pháp sẽ được thực hiện từ ngày 1-1 năm tới.

Ông Le Maire dẫn lý do thay đổi vì những khó khăn trong việc đạt được thống nhất áp thuế với GAFA trên quy mô toàn khối, theo đó Pháp sẽ áp dụng trước luật của riêng nước này với nhóm đại gia công nghệ Mỹ.

Ông Le Maire kỳ vọng chính sách đánh thuế mới sẽ tăng thêm 500 triệu euro (570 triệu USD) cho ngân sách Pháp năm 2019.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Bruno Le Maire nói: "Các công ty này kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ vào người dùng Pháp, nhờ vào thị trường Pháp và họ đang thanh toán tiền thuế thấp hơn các doanh nghiệp khác 14 điểm phần trăm".

Ủy ban châu Âu ước tính trong khi các doanh nghiệp truyền thống phải đóng thuế với tỉ lệ 23% lợi nhuận thì các công ty Internet chỉ đang nộp 8 hoặc 9%, một số thậm chí còn không chịu nộp thuế.

Pháp đã đề xuất mức thuế các dịch vụ kỹ thuật số toàn diện (DST) thực hiện trên phạm vi toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Đức ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên Ireland đã phủ quyết đề xuất, cho rằng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - EU.

Dublin cũng nói EU nên chờ tới khi Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trình bày những đề xuất chính sách thuế của khối trong năm 2019.

Sau đó Pháp và Đức đã trình bày một kế hoạch thay thế tại hội nghị các bộ trưởng tài chính EU. Trong đó đề nghị từ năm 2021 sẽ đánh thuế 3% với hoạt động quảng cáo trên nền tảng số của Google và Facebook. Gộp lại cùng nhau, hai công ty này đang chiếm khoảng 75% hoạt động quảng cáo trên nền tảng số tại EU.

Trong lúc này các bộ trưởng đang yêu cầu Ủy ban châu Âu xem xét về đề xuất mới này và thông báo lại quan điểm của họ về vấn đề này trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới.

Yeah1 bị phạt và truy thu thuế hơn 325 triệu đồng Yeah1 bị phạt và truy thu thuế hơn 325 triệu đồng

TTO - Lý do là Yeah1 đã kê khai không đúng quy định dẫn đến nộp thiếu thuế, không thực hiện đúng nghĩa vụ của người nộp thuế. Đồng thời doanh nghiệp này sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, do hóa đơn mua sau ngày doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận