Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phát hiện hơn 1.000 app cho smartphone Android dính mã độc

14/08/2017 15:18 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc hãng bảo mật Lookout vừa tìm ra loạt các phiên bản của mã độc do thám SonicSpy trong hơn 1.000 app dành cho điện thoại Android.

Phát hiện hơn 1.000 app cho smartphone Android dính mã độc - Ảnh 1.

App nhiễm mã độc do thám Soniac đã từng được liệt kê trong Google Play - Ảnh: Lookout

Theo trang Fortune, có ít nhất 3 phiên bản của loại mã độc sẽ trao quyền kiểm soát thiết bị từ xa cho hacker này đã lén lút xâm nhập được vào gian hàng Play Store của Google.

Những người trót cài đặt các app bị nhiễm mã độc này vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng nhắn tin của app. Tuy nhiên theo Lookout, các app này sẽ lén lút đoạt quyền điều khiển ở nhiều tính năng cơ bản của điện thoại, trong đó bao gồm việc gọi điện, gửi tin nhắn, thu thập nhật ký các cuộc gọi, danh bạ và dữ liệu wifi.

Cũng theo hãng bảo mật Lookout, một nhà phát triển có thể ở tại Iraq đã tạo ra hơn một ngàn app nhắn tin có mã độc này bằng cách cài cắm các tính năng theo dõi vào mã nguồn mở của ứng dụng nhắn tin hợp pháp và rất phổ biến Telegram.

Nhà phát triển này đã đặt lại tên cho các app được tạo ra từ mã nguồn mở đó những cái tên như Soniac, Hulk Messenger và TroyChat. Cả 3 app này đều đã được liệt kê trong Google Play, tuy nhiên sau khi có cảnh báo của hãng Lookout, chúng đã bị gỡ bỏ.

Trong email gửi cho trang Ars Technica, nhà nghiên cứu Michael Flossman của hãng Lookout cho biết, các app có chứa mã độc cũng có thể được phát tán thông qua những tin nhắn lừa đảo kèm theo đường link tải về, hoặc thông qua các nền tảng cung cấp ứng dụng không phải của Google.

Chẳng hạn trên trang App Geyser cũng có liệt kê ứng dụng Soniac.

Việc hacker đứng sau các app chứa mã độc này có thể liệt kê được các ứng dụng do thám trong gian hàng ảo của Google cho thấy rất có thể các app chứa mã độc sẽ còn tiếp tục tái xuất ở đây.

Apple xóa sổ ứng dụng Dash trên App Store vì 'gian lận'

TTO - Apple xóa bỏ ứng dụng Dash trong nhóm được dùng rất phổ biến trên chợ App Store, đồng thời xóa luôn tài khoản của nhà phát triển ứng dụng đó mà không báo trước.

ĐỖ DƯƠNG
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.