Phát hiện lỗ hổng khiến camera an ninh 'phản' chủ

27/03/2018 16:32 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng bảo mật trong các camera thông minh phổ biến thường được sử dụng như máy giám sát em bé, hoặc để giám sát an ninh trong nhà và văn phòng.

Phát hiện lỗ hổng khiến camera an ninh phản chủ - Ảnh 1.

Người dùng có thể bị theo dõi ngược bởi chính camera của mình. - Ảnh: SECURITY AFFAIRS

Camera thông minh hiện đại có nhiều chức năng tiên tiến, cung cấp cho người dùng nhiều cơ hội: có thể sử dụng chúng để giám sát con nhỏ hoặc giám sát khi không ai ở nhà hoặc văn phòng. Nhưng liệu những camera này có đủ an toàn theo thiết kế và liệu nó có bắt đầu giám sát bạn, thay vì nhà của bạn?

Hơn 2000 camera có thể “phản” chủ

Trong khi nghiên cứu, các chuyên gia của Kaspersky Lab đã xác định được gần 2.000 camera của nhà sản xuất Hanwha Techwin đang làm việc trực tuyến có khả năng bị tấn công. Tuy nhiên, đây chỉ là những camera có địa chỉ IP riêng đã trực tiếp có sẵn thông qua internet. Số thực của các thiết bị dễ bị tổn thương đặt sau bộ định tuyến và tường lửa có thể thực sự cao gấp nhiều lần.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab còn phát hiện không chỉ một, mà cả một loạt các camera thông minh dễ bị tấn công từ xa. Điều này là do hệ thống đường trục đám mây ban đầu được thiết kế để chủ sở hữu các camera này có thể truy cập từ xa từ thiết bị của họ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chức năng khác trên các camera vốn không có trên giấy tờ khi họ bán cho người dùng. Đó là chức năng cho phép nhà sản xuất sử dụng để phục vụ các mục đích kiểm tra sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, tội phạm mạng có thể sử dụng con đường ẩn này để gửi tín hiệu sai cho bất kỳ camera hoặc thay đổi một lệnh đã được gửi đến nó.

Tất cả các cuộc tấn công này có khả năng bởi vì các chuyên gia nhận thấy rằng cách camera tương tác với dịch vụ đám mây là không an toàn và tương đối dễ dàng bị can thiệp. Họ cũng nhận thấy rằng chính cấu trúc của dịch vụ đám mây đã dễ bị can thiệp từ bên ngoài.

Tải mã độc, đánh cắp tài khoản người dùng

Bằng cách khai thác các lỗ hổng này, hacker có thể thực hiện các cuộc tấn công như: Truy cập nguồn cấp dữ liệu video và âm thanh từ bất kỳ camera nào kết nối với dịch vụ đám mây dễ bị xâm nhập; Truy cập từ xa vào các camera và sử dụng nó làm điểm vào cho các cuộc tấn công tiếp theo trên các thiết bị khác trên cả mạng nội bộ và mạng bên ngoài; Tải lên từ xa và thực hiện mã độc trên các camera; Ăn cắp thông tin cá nhân như tài khoản mạng xã hội của người dùng và thông tin được sử dụng để gửi thông báo cho người dùng...

Sau khi phát hiện ra, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã liên lạc và báo cáo các lỗ hổng đến Hanwha Techwin, nhà sản xuất các camera bị ảnh hưởng. Theo nhà sản xuất, tại thời điểm công bố, một số lỗ hổng đã được khắc phục, và các lỗ hổng còn lại sẽ sớm được khắc phục hoàn toàn.

“An ninh của khách hàng là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Chúng tôi đã khắc phục các lỗ hổng của camera, bao gồm cả “tải lên từ xa” và “thực hiện các mã độc”. Chúng tôi đã phát hành phần mềm cập nhật cho tất cả người dùng. Một số lỗ hổng liên quan đến đám mây đã được công nhận và sẽ sớm được khắc phục”, phát ngôn của Hanwha Techwin sau khi nhận được báo cáo từ Kaspersky.

Người dùng nên làm gì?


- Luôn luôn thay đổi mật khẩu mặc định và thay vào đó hãy sử dụng một mật khẩu phức tạp và đừng quên cập nhật thường xuyên.

- Hãy chú ý đến vấn đề bảo mật của các thiết bị được kết nối trước khi mua thêm một thiết bị thông minh khác cho gia đình hoặc văn phòng. Thông tin về các lỗ hổng được phát hiện và vá lỗi thường có trên mạng và thường dễ tìm.

​Camera an ninh Sony bị lỗi “cửa hậu”, người dùng nên cập nhật bản vá

TTO - Nhiều mẫu camera an ninh của Sony bị phát hiện lỗi “cửa hậu” cho phép kẻ tấn công có thể xâm nhập chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa. Người dùng Việt Nam được khuyến cáo nhanh chóng cập nhật bản vá lỗi.

ĐỨC THIỆN
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.