Phát hiện mã độc cài trước trên hàng trăm điện thoại Android giá rẻ

25/05/2018 16:08 GMT+7

TTO - Các chuyên gia tại Avast Threat Labs cho biết hơn 100 loại điện thoại Android giá rẻ khác nhau của các hãng ZTE, Archos và myPhone có thể đã bị cài trước mã độc.

Phát hiện mã độc cài trước trên hàng trăm điện thoại Android giá rẻ - Ảnh 1.

Ảnh: ANDROID

Theo trang tin Gizmodo, người dùng tại hơn 90 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng trong vụ việc này. Tin tốt lành là có giải pháp khắc phục cho nó.

Theo báo cáo của Avast Threat Labs, mã độc có dạng một biến thể của phần mềm quảng cáo có tên "Cosiloon" đã "tung hoành" trên thực tế trong khoảng 3 năm qua.

Lần đầu tiên mã độc Cosiloon bị trang Drweb phát hiện năm 2016. Và vì mã độc nằm ngay trong firmware của thiết bị nên việc loại bỏ đặc biệt khó khăn.

Cho tới nay Avast Threat Labs đã phát hiện thấy mã độc này có mặt tại 18.000 chiếc điện thoại.

Hầu hết các điện thoại bị nhiễm mã độc đều không đạt tiêu chuẩn xác nhận của Google và phần cài đặt thêm là do phía nhà sản xuất thiết bị gốc hoặc một nhà mạng nào đó trong chuỗi cung cấp.

Tại thời điểm này các nhà nghiên cứu đã liệt kê danh sách 142 loại điện thoại đã bị nhiễm mã độc. Tuy nhiên cần lưu ý là không phải bất cứ chiếc điện thoại nào của từng loại cụ thể cũng đều gặp vấn đề này, vì sự cố chỉ xảy ra khi bản firmware của thiết bị đó đã bị cài trước mã độc.

Để khắc phục sự cố, bạn có thể sử dụng một ứng dụng quét virus có uy tín để loại bỏ nguy cơ này cho thiết bị.

Cảnh báo mã độc đang lây nhiễm khoảng 500 ngàn thiết bị router

TTO - Các nhà nghiên cứu của tập đoàn Cisco vừa phát thông tin cảnh báo về một loại mã độc nguy hiểm đang lây lan tới khoảng hơn 500 ngàn thiết bị router của người dùng cá nhân và các công ty nhỏ.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.