Phát minh 'con mắt Dương Tiễn' vì mải cắm đầu vào smartphone

05/06/2021 06:46 GMT+7

TTO - Phát minh 'con mắt thứ 3' của nhà thiết kế công nghiệp Paeng Min Wook đang gây chú ý với những người có thói quen cắm mặt vào điện thoại khi ra đường.

Phát minh con mắt Dương Tiễn vì mải cắm đầu vào smartphone - Ảnh 1.

Paeng trình diễn "con mắt thứ 3" trên đường phố Seoul - Ảnh: REUTERS

"Đây là diện mạo của nhân loại tương lai: họ sẽ có 3 mắt", nhà thiết kế công nghiệp Paeng Min Wook chỉ mới 28 tuổi giới thiệu phát minh với Hãng tin Reuters. 

"Vì chúng ta không thể rời mắt khỏi điện thoại thông minh, nên trong tương lai chúng ta sẽ cần thêm một con mắt nữa", Paeng hóm hỉnh lập luận.

Thông qua một bộ cảm biến, con mắt robot này sẽ phát cảnh báo vật cản giúp người dùng tránh.

Sáng chế của Paeng sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển để đo góc xiên của cổ người dùng và cảm biến siêu âm để tính toán khoảng cách giữa mắt robot với các vật cản phía trước. Cả hai cảm biến đều được liên kết với một vi điều khiển bảng mạch đơn mã nguồn mở và hoạt động nhờ pin.

Phát minh 'con mắt thứ ba' của Paeng Min Wook - Clip: SCMP đăng tải trên YouTube

Người dùng chỉ cần sạc đầy pin và đeo "con mắt thứ 3" trước khi ra đường là đã có thể cắm mặt vào điện thoại.

"Mí mắt" sẽ tự động mở ra khi phát hiện đầu người đeo cúi xuống để nhìn điện thoại. Cảm biến siêu âm sẽ phát hiện chướng ngại vật và phát cảnh báo trong bán kính 2m để người dùng tránh.

Reuters gọi phát minh của Paeng là "một giải pháp mang tính châm biếm cho các thây ma smartphone" - ám chỉ những người luôn cúi gầm mặt, bấm điện thoại trong lúc đi bộ. Paeng lại gọi đây là những người thuộc nhánh "phono siapens", nhái theo danh pháp khoa học của người hiện đại là homo sapiens.

Phát minh con mắt Dương Tiễn vì mải cắm đầu vào smartphone - Ảnh 3.

Nếu không bỏ thói quen cắm mặt vào smartphone, đây sẽ là diện mạo của nhân loại trong tương lai - Ảnh chụp màn hình

Buổi trình diễn thiết bị kỳ lạ của Paeng tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong tuần này đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

"Nhìn anh ta như người ngoài hành tinh với một con mắt trên trán - cư dân Seoul tên Lee Ok Jo nói với Reuters - Nhiều người trẻ bây giờ cứ cắm mặt vào điện thoại nên dễ gặp tai nạn. Thứ này chắc sẽ hữu dụng với họ".

Một số cư dân mạng nhận xét thiết bị của Paeng khiến con người giống Nhị lang thần Dương Tiễn, một nhân vật trong huyền thoại Trung Quốc có 2 mắt như người thường và 1 mắt trên trán. "Đây chắc là Dương Tiễn thời 4.0", một người dùng Twitter hài hước bình luận.

Paeng thừa nhận "con mắt thứ 3" là một sản phẩm mang tính cảnh báo, không phải là một giải pháp thực sự cho những "phono siapens" không màng đến an nguy bản thân. Không ít vụ tai nạn dẫn tới thương tật vĩnh viễn, thậm chí chết người đã xảy ra với những người mải mê lướt điện thoại trong lúc di chuyển.

"Bằng cách trình bày giải pháp châm biếm này, tôi hi vọng mọi người sẽ nhận ra mức độ nghiêm trọng của chứng nghiện thiết bị di động và tự nhìn nhận lại bản thân mình", Paeng chia sẻ với Reuters.

Người trẻ bị mọc sừng do... xài smartphone Người trẻ bị mọc sừng do... xài smartphone

TTO - Theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta dùng smartphone và các thiết bị điện tử trong thời gian dài, trọng lượng đầu hướng về phía trước, chuyển sức nặng của đầu từ xương sống đến các cơ sau cổ và đầu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận