Phó chủ tịch Microsoft toàn cầu: AI sẽ định nghĩa lại 50% các công việc

14/05/2018 12:26 GMT+7

TTO - Ralph Haupter, chủ tịch Microsoft Châu Á, phó chủ tịch Microsoft toàn cầu, cho rằng AI đang đem lại những lợi ích to lớn nhưng liệu có hay chăng một ngày AI sẽ thay thế con người làm việc?

Phó chủ tịch Microsoft toàn cầu: AI sẽ định nghĩa lại 50% các công việc - Ảnh 1.

AI sẽ phục vụ hay thay thế con người trong tương lai? - Ảnh: MICROSOFT

Trong bài viết chia sẻ của mình, Ralph Haupter, cho rằng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội đổi mới và phát triển, mặt khác, cũng là chìa khóa giải quyết nhiều vấn nạn xã hội như: bệnh tật, nạn đói, biến đổi thời tiết và thiên tai.

AI hiện tại đã mang lại rất nhiều những lợi ích kinh tế hữu hình cho rất nhiều tổ chức khắp Châu Á Thái Bình Dương. AI đã giúp OOCL, công ty vận tải hàng đầu thế giới tiết kiệm hơn 10 triệu đô mỗi năm. Công nghệ này cũng hỗ trợ bệnh viện Apollo ở Ấn Độ chẩn đoán những bệnh án tim mạch chuẩn xác hơn…

Theo vị lãnh đạo này, trong 250 năm qua, những thay đổi của công nghệ luôn tạo ra việc làm mới, thay đổi một số cách con người làm việc, đồng thời cũng sẽ thay thế một số công việc nhất định. “Trước đây, trong văn phòng của tôi luôn có một nhóm người đánh máy, làm công việc ghi chép lại những trao đổi, thảo luận trong các cuộc họp. Giờ đây, nghề đánh máy này đã không còn cần thiết khi ai cũng sở hữu một máy tính cá nhân. Tương tự, AI cũng sẽ thay đổi bức tranh nghề nghiệp một cách tương tự”, Ralph Haupter chia sẻ.

Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi IDC và Microsoft mang tên “Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của chuyển đổi số tại Châu Á Thái Bình Dương” đã cho thấy 85% công việc tại khu vực này sẽ thay đổi trong vòng 3 năm tới.

Theo kết quả nghiên cứu, 50% các công việc sẽ được định nghĩa lại thành một vị trí mới, và/hoặc đòi hỏi đào tạo lại để phù hợp hơn với những đòi hỏi chuyển đổi số. Một điều đáng chú ý đó là chuyển đổi số sẽ tạo ra 26% các công việc hoàn toàn mới, và gần như tương đương với 27% những công việc sẽ bị mất đi hoặc tự động hóa.

Nó sẽ khiến cách tổ chức của doanh nghiệp sẽ thay đổi, cách con người tìm kiếm việc làm cũng sẽ thay đổi và những kỹ năng cần thiết để làm việc trong kỷ nguyên số cũng sẽ thay đổi. Những thay đổi này sẽ trở nên ngày càng rõ rệt hơn trong vòng một thập kỷ tới.

Từ đó, Ralph Haupter đưa ra đề xuất: “Để đón đầu những thay đổi này, chúng ta cần suy nghĩ lại về phương thức giáo dục và đào tạo, nhằm trang bị sẵn sàng những hành trang cần thiết cho các công việc của tương lai. Những khuôn khổ pháp lý cũng nên được hiện đại hóa hơn, mở cửa cho những cách làm việc mới, vừa bảo vệ người lao động, đồng thời đảm bảo chuẩn mực xã hội”.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

ĐỨC THIỆN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.