Quản lý mạng xã hội Trung Quốc xóa phát ngôn của thủ tướng Ấn Độ

20/06/2020 22:09 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Weibo và WeChat của Trung Quốc đã xóa bỏ những bài đăng của phía Ấn Độ liên quan tới căng thẳng biên giới Trung - Ấn sau vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng đầu tuần này.

Quản lý mạng xã hội Trung Quốc xóa phát ngôn của thủ tướng Ấn Độ - Ảnh 1.

Tài khoản Weibo của Đại sứ quán Ấn Độ tại Trung Quốc phải đăng lời thanh minh hôm 19-6 nói rằng họ "không chủ động xóa bài đăng hôm 18-6" về bản dịch phát biểu của của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava. Đi kèm bài viết là một ảnh chụp màn hình cho thấy bài đăng hôm 18-6 - Ảnh chụp màn hình

Press Trust of India - hãng tin lớn nhất Ấn Độ - ngày 20-6 cho biết trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn tăng cao, các trang mạng xã hội của Trung Quốc gồm Weibo và WeChat đã xóa các bài đăng của phía Ấn Độ, trong đó có cả phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Cụ thể, các quan chức Đại sứ quán Ấn Độ tại Trung Quốc cho biết các bình luận của ông Modi trước các bộ trưởng Ấn Độ giữa tuần này cũng như các bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bị xóa khỏi hai trang mạng xã hội Trung Quốc này.

Chẳng hạn, sau khi xóa bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava, một thông báo của WeChat hiện lên với nội dung: "Không thể xem nội dung này vì nó vi phạm các quy định". Còn tài khoản Weibo của Đại sứ quán Ấn Độ đã lên tiếng thanh minh rằng họ "không chủ động xóa" bài đăng.

Trong các bình luận của mình, ông Srivastava đã yêu cầu Trung Quốc chỉ có các hoạt động trong phần đất của họ bên kia Đường kiểm soát thực tế (LAC) và không được có bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng.

Quản lý mạng xã hội Trung Quốc xóa phát ngôn của thủ tướng Ấn Độ - Ảnh 2.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Bảo tàng Binh Mã Dũng (đội quân đất nung từ thời Tần Thủy Hoàng) ở Tây An trong chuyến thăm Trung Quốc hồi năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Các bình luận của Thủ tướng Modi cũng không thể truy cập trên WeChat. Mạng xã hội này thông báo rằng "nội dung đã bị tác giả xóa". Tuy nhiên, các quan chức Đại sứ quán Ấn Độ tại Trung Quốc khẳng định họ không hề tự tay xóa.

Trong bài phát biểu được đăng hôm 18-6, ông Modi nhấn mạnh sự hi sinh của 20 binh sĩ Ấn Độ trong vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc hôm 15-6 ở thung lũng Galwan là "không vô ích". Ông nói rằng Ấn Độ muốn hòa bình nhưng vẫn sẽ đáp trả thích hợp nếu bị khiêu khích.

Cả tài khoản trên Weibo và WeChat của Đại sứ quán Ấn Độ tại Trung Quốc đều có hàng ngàn người theo dõi. Tài khoản trên Weibo được mở trước, còn tài khoản WeChat chỉ mới được mở vào tháng 1-2020.

Ông Modi cũng đã mở một tài khoản trên Weibo trong chuyến thăm Trung Quốc của ông vào năm 2015, rồi tiếp tục dùng tài khoản này để tương tác với người dùng Trung Quốc. Không bài đăng nào liên quan tới cuộc đụng độ chết chóc ở biên giới Trung - Ấn gần đây được đăng trên tài khoản của ông.

Ông Pompeo nói Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, quân sự hóa Biển Đông Ông Pompeo nói Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, quân sự hóa Biển Đông

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc làm leo thang căng thẳng biên giới với Ấn Độ, cũng như quân sự hóa và tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Ông nói rằng nhiều khu vực đang đối diện với thách thức từ Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận