Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh mạng Make in Vietnam

03/07/2020 12:03 GMT+7

TTO - "Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin", một ứng dụng quan trọng trong chiến lược Make in Vietnam vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt sáng ngày 3-7.

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh mạng Make in Vietnam - Ảnh 1.

Theo "đơn đặt hàng" của Bộ Thông tin và Truyền thông, 8 doanh nghiệp công nghệ Việt cùng phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong nước - Ảnh: T.HÀ

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: "Đây là nền tảng do doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ ra thị trường, và kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia".

"Sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược "Make in Vietnam", một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước, và có khả năng vươn ra thế giới trong thời gian tới", ông Hưng đánh giá.

Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) vừa ra mắt là từ 8 doanh nghiệp Việt Nam, gồm Công ty An ninh mạng Viettel, Trung tâm An toàn thông tin VNPT. Trung tâm An ninh mạng thuộc Tập đoàn công nghệ BKAV, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), Công ty CMC Cyber Security, Công ty CP ATTT CyRadar (CyRadar), Công ty CP công nghệ Giải pháp quốc tế VNCS Global và Công ty CP Công nghệ SAVIS.

Đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết 8 doanh nghiệp Việt kể trên được Bộ lựa chọn theo các tiêu chí đáp ứng yêu cầu của Bộ về năng lực đảm bảo an toàn thông tin mạng, và có nền tảng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, cung cấp dịch vụ, khả năng hỗ trợ các cơ quan, tổ chức triển khai. Đây cũng là những doanh nghiệp đã kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng việc đưa nền tảng này vào sử dụngnày sẽ nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin, khi chủ quản các hệ thống thông tin sẽ được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các doanh nghiệp Việt Nam, có sự giám sát chéo của cơ quan quản lý nhà nước. 

Nền tảng này đồng thời kích cầu thị trường cung cấp giải pháp, dịch vụ giám sát an toàn thông tin nói riêng và thị trường an toàn thông tin nói chung, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm an toàn thông tin "Make in Vietnam".

Thêm hai nền tảng công nghệ "make in Vietnam" ứng dụng trí tuệ nhân tạo Thêm hai nền tảng công nghệ 'make in Vietnam' ứng dụng trí tuệ nhân tạo

TTO - Chiều 19-6, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 2 nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee. Đây là hai nền tảng số "Make in Vietnam" ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận